Bảo dưỡng máy bơm tăng áp nước nóng và các nguyên nhân dẫn đến hỏng máy bơm tăng áp nước nóng.

Máy bơm tăng áp nước nóng cũng như dòng máy bơm tăng áp thông thường khác tuy nhiên nó sẽ được thiết kế cánh bơm và thân bơm bằng inox để thích hợp cho việc bơm nước nóng không bị hỏng cánh bơm và buồng bơm.

Trong quá trình vận hành hệ thống tuy là đã được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên tuy nhiên không tránh khỏi các lỗi hỏng hóc. Khi đó cần phải có kiến thức cơ bản nhất về máy đó để cần có biện pháp khắc phục tốt nhất và nhanh chóng tránh ảnh hưởng đến quá trình vận hành của hệ thống.

Các lỗi thường hay phải bảo trì hay sửa chữa của máy bơm tăng áp nước nóng như;

+ Bị rò rỉ điện ở động cơ của máy bơm .

Lỗi chính là do chỗ nối dây của động cơ bị hư hỏng lớp cách điện, dây cuốn động cơ bị ẩm hoặc bị ngấm nước dẫn đến chập điện của máy bơm.

Giải quết vấn đề trên tốt nhất trong trường hợp này cần sấy khô cuộn dây, kiểm tra và bọc lại lớp cách điện cho đầu nối vào động cơ. Đảm bảo an toàn mới được đưa vào hoạt động.

+ Máy bơm bị kêu, tiêu hao tốn nhiều điện năng.

Khi phải làm việc liên tục trong nhiều giờ các chi tiết thiết bị nhỏ trong máy bơm có thể bị mài mòn, bị lỏng dần,  hoặc có thể do ổ bi bị  khô dầu mỡ, và có thể các thiết bị xung quanh bảo vệ bơm bị lỏng.

Để khắc phục nó cần siết chặt các thiết bị đo thường xuyên, lau chùi lại bị kiểm tra độ ăn mòn có thể thay thể để đảm bảo bơm được hoạt động tốt nhất, cung cấp đầy đủ dầu mỡ để bôi trơn các khớp hoạt động trong bơm. Nếu bơm bị nặng không thể sửa chữa cần liên hệ tới các công ty chuyên nghiệp về bơm để tiến hành sữa chữa máy bơm nhanh nhất để đưa vào hoạt động.

+ Điện áp cấp vào máy bơm có báo tuy nhiên máy bơm không hoạt động.

Nguyên nhân chính thường xuyên găpj phải là do điện áp nguồn quá yếu không thể đẩy nước lên cao theo yêu cầu, không đạt đủ số lượng vòng quay. Trường hợp này cần cho dùng máy bơm và kiểm tra nguồn điện vào nếu không máy bơm hoạt động lâu không đạt đủ áp theo thiết kế của máy bơm sẽ dẫn dến nóng và cháy máy bơm.

Giải quyết vấn đề này cần kiểm tra chính xác nguồn điện cấp vào hệ thống đảm bảo đúng đủ dòng điện mặc định của máy bơm thì mới cho bơm hoạt động trở lại.

+ Máy bơm tăng áp nước nóng bị rò rỉ nước .

Nguyên nhân được cho là hở phớt bơm có thể do trục hoặc phớt thiết kế chưa chuẩn và khớp, cần thay thế phớt mới đẩm bảo yêu cầu .

+ Máy bơm tăng áp nước nóng chay liên tục ở công suất cao nhất.

Nguyên nhân có thể do công tắc điều khiển bơm bị hư hỏng hoặc do tính toán hệ thông thiếu áp lực dẫn đến bơm phải hoạt động hết công suất trong một thời gian dài vẫn không đủ áp lực trong hệ thống.

Cần phải tính toán lại lượng nước tiêu thụ trong đường ống và chọn lại bơm cho phù hợp và đặc biệt cần phải chọn thêm máy bơm dự phòng đề phòng có sự cố xảy ra bất ngờ. Và cho bơm hoạt động luôn phiên để đảm bảo máy bơm ngừng nghỉ tuổi thọ bơm được tăng cao.

Trên đây là các lưu ý cần thiết để kiểm tra thường xuyên bảo dưỡng bảo trì máy bơm để kịp thời khắc phục tránh những hư hỏng không đáng có cần phải thay thế bơm.

Để có được báo giá cung cấp máy bơm cũng như tư vấn kỹ thuật xin liên hệ : Công Ty Cổ Phần Matra Quốc Tế đơn vị ủy quyền hãng bơm Matra – Italy. Hotline; Mr Trường 0975 376 282 tư vấn 24/24