Bạn có thể bắt gặp bất kỳ các tác phẩm được làm từ đá Granito và bê tông áp khuôn ở bất cứ đâu trong cuộc sống của chúng ta. Đây được coi là hai loại vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay. Vậy, đá Granito và bê tông áp khuôn là như thế nào và chúng sở hữu những gì mà lại được ưa chuộng đến vậy? 

Đá Granito và những bí mật chưa kể

Vào những năm 90, Granito đã từng là một loại vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến trong nhiều công trình kiến trúc, cơ sở hạ tầng. Granito có từ rất lâu đời, tuy nhiên chúng lại không phải là một loại đá tự nhiên. Có nhiều luồng thông tin cho rằng, nguồn gốc của đá Granito này xuất phát từ việc phải sử dụng quá nhiều đá tự nhiên trong xây dựng mà việc vận chuyển lại khó khăn. Vì thế mà người ta mới chế tác ra loại đá mài Granito này được tổng hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên. 

Khi đưa vào sử dụng, đá Granito phát huy tính năng sử dụng mở mức tuyệt đối. Chúng không thua kém gì các loại đá tự nhiên về độ cứng, chắc và bền bỉ có khi còn vượt trội hơn. 

Với thành phần nguyên liệu chính là bột đá 70%, bột màu và các loại phụ gia khác chiếm 30%. Các nguyên liệu được trộn vào với nhau và đem ép chặt tạo kết cấu vững chắc cho đá. Sau đó được đem đi nung ở nhiệt độ cao trên 10.000 – 12.000 độ C. Sau khi nung xong, khối đá sẽ được để nguội ở nhiệt độ tự nhiên và lúc này bề mặt của chúng sẽ sần sùi, nhám. Bước tiếp theo là các thợ thủ công lành nghề sẽ mài bề mặt của đá cho nhẵn bóng và đảm bảo độ trong rõ nét họa tiết. Chính vì thế, Granito còn có tên gọi khác là đá mài. 

Granito được ứng dụng thi công nhiều công trình kiến trúc, nổi bật là các hạng mục như thi công cầu thang, lát sàn nhà, ốp tường trang trí cho đến những bức tượng nghệ thuật. 

Ngoài ra Granito còn được làm bàn ghế, bạn có thể thấy những bộ bàn ghế ở công viên, trường học, tất cả đều được chế tác từ đá Granito. 

Bê tông áp khuôn 

Nếu như đá Granito là một loại đá được ưa chuộng sử dụng thì bê tông áp khuôn cũng là một hình thức thi công hoàn thiện bề mặt đỉnh cao. 

Bê tông áp khuôn là một phương thức đúc bê tông từ các khuôn mẫu có sẵn. Dựa trên nền và màu sắc của bê tông để tạo ra nhiều họa tiết hoa văn nổi bật của đá, gỗ, gạch,… Thi công bê tông áp khuôn được sử dụng rất nhiều trong xây dựng, làm nổi bật lên giá trị cũng như tính thẩm mỹ của công trình. 

Có thể bạn chưa biết, nhiều công trình nổi tiếng thế giới đều có sự góp mặt của phương thức thi công bê tông áp khuôn này bởi chúng đem lại giá trị cao và sự bền vững vượt thời gian. Nhờ khả năng biến hóa đa dạng và những ưu điểm tuyệt vời như:

  • Giữ màu sắc cực kỳ tốt, dù có sử dụng lâu dài hay chịu tác động bởi thời thiết thì màu sắc của bê tông áp khuôn luôn đảm bảo ở một trạng thái tốt nhất. 
  • Độ bền cao, chịu lực tốt, thích ứng với nhiều loại kiểu thời thiết khắc nghiệt.
  • Kháng dầu mỡ, khả năng chống trơn trượt hàng đầu trong các loại vật liệu xây dựng.
  • Đa dạng mẫu mã, biến tấu linh hoạt từ đó phù hợp nhiều kiểu thiết kế. 

Lời kết

Hi vọng bạn đã nhận được thêm nhiều thông tin bổ ích qua bài chia sẻ trên của chúng tôi. Chúc bạn thành công trong cuộc sống!