Phần 3: qui hoạch hệ thống máy bơm nước năng lượng mặt trời – xoay chiều 1 pha

Với máy bơm nước hưởng dụng điện xoay chiều, bạn sẽ lặp lại quá trình tính toán và thiết kế hệ thống điện mặt trời giống phần 2, và thêm vào đó một thiết bị inveter để đổi loại điện 1 chiều DC thành hãng xoay chiều AC.

>> Xem thêm máy bơm tsurumi việt nam http://maybomtsurumi.net

Cách tính toán để chọn Bộ điều khiển sạc, ắc-quy và tấm pin mặt trời thì gần giống phần 2. chúng mình chỉ cần phải tính toán để chọn inverter nữa là xong.

Thực sự ra, ví như chúng mình nào đã xem qua bài viết hướng dẫn thiết kế hệ thống điện mặt trời độc lập thì sẽ nhận ra đây chỉ là một trường hợp cụ thể của nó thôi.

Vậy tôi sẽ nêu ra một ví dụ và chúng ta cùng tiến hành tính toán nhé!

Ví dụ: bạn thống kê được là máy bơm 220VAC-125W của chúng mình cần chạy mỗi ngày với tổng thời gian 3 giờ mới đủ tưới mảnh vườn nhà bạn. Và chúng ta quyết định thiết kế một hệ thống điện mặt trời tự chủ cho riêng nó.

Các tính toán lần lượt là:

 

Lượng điện năng mỗi ngày máy bơm sử dụng: 125×3=375W.h
nếu chọn ắc quy có điện áp 12V, dung lượng của nó phải là: 375÷12×1,3=41Ah. chúng ta có cách chọn ắc-quy dung lượng 40Ah là vừa. bạn có thể sử dụng 2 ắc-quy 12V-20Ah nối song song với nhau. (Tổng dung lượng là 40Ah).
Tấm pin mặt trời cần tương ứng với ắc-quy. Điện áp là 12V. Công suất là: 40×12÷4=120W.
Bộ điều khiển sạc có điện áp định mức 12V. Cường độ loại điện định mức: 120÷12=10A.
Inverter có điện áp vào là 12VDC, điện áp ra 220VAC. Công suất phải lớn hơn công suất máy bơm nước khoảng 20%-30% nữa, vì cần một loại công suất lớn hơn để khởi động. Máy bơm nước đang có công suất 125W. Vậy inverter phải có công suất tối thiểu là 125×1.3=162,5W.
ví như chúng mình thấy có gì không hiểu hoặc một số thiết bị mà chúng mình không biết nó là gì, hãy xem bài viết qui hoạch hệ thống điện tự chủ, hoặc để lại bình luận bên dưới.

Phần 4: thiết kế hệ thống máy bơm nước năng lượng mặt trời – xoay chiều 3 pha

Cách qui hoạch na ná như phần 3, nhưng cần thêm thiết bị biến tần 3 pha nữa để biến dòng 1 pha thành 3 pha cho máy bơm sử dụng. Ưu điểm của máy bơm 3 pha là có hiệu suất cao và dòng khởi động đề nghị thấp. Mặc khác, máy biến tầng giúp tăng tần số để máy bơm hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. vì vậy, ắc-quy có cách giảm dung lượng xuống khoảng 50% so với trường hợp máy bơm xoay chiều 1 pha ở phần 3.

Câu hỏi đặt ra là: Nên sử dụng biện pháp qui hoạch nào trong 3 phương pháp đã nêu?

Câu hỏi này chỉ có ý nghĩa đối với một vài ai chưa có máy bơm. Còn nếu như có máy bơm rồi thì chúng mình phải qui hoạch thích hợp với máy bơm đó thôi.

Thực sự,cách thức hưởng dụng máy bơm 1 chiều mang đến hiệu suất cao nhất. Tuy nhiên, máy bơm 1 chiều thường có công suất không quá lớn. Với tôi, biện pháp thiết kế cho máy bơm xoay chiều 1 pha là có tính ứng dụng cao nhất, vì dòng máy bơm này thông dụng hơn. Mặt khác, đâu phải lúc nào chúng ta cũng bơm tưới nước. Trong một số lúc không tưới, bạn hoàn toàn có cơ hội thay máy bơm bằng một thiết bị điện khác có công suất tương đương hoặc nhỏ hơn.

Xem thêm máy bơm nước ly tâm của Matra dòng bơm 3 pha http://maybomtsurumi.net/may-bom-nuoc-matra/380

CÔNG TY CỔ PHẦN MATRA QUỐC TẾ
238 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân  – Hà Nội
Hotline: 0983 480 880
Email: [email protected]