Chế-độ-thai-sản-cho-mẹ-và-người-mang-thai-hộ-cần-biết-2

Chế độ thai sản rất đa dạng với nhiều luật lệ khác nhau. Trong đó có luật lệ dành riêng cho những người mang thai hộ và bà mẹ nhờ mang thai hộ. Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về các vấn đề này qua chuyên đề chế độ thai sản tại luật NQH Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề phúc lợi dành cho thai sản.

Chế độ thai sản cho người nhờ mang thai hộ

Mang thai hộ và người mang thai hộ có rất nhiều điều luật phức tạp. Luật NQH Việt Nam của chúng tôi đã tiến hành tư vấn nhiều nhiều cặp vợ chồng nên hiểu rất rõ về các vấn đề này. Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết về quyền lợi mà người nhờ mang thai hộ sẽ nhận được.

  • Người nhờ mang thai hộ sẽ hưởng trọn chế độ bảo hiểm như những người sinh nở bình thường. Trong trường hợp người mang thai hộ không đóng bảo hiểm xã hội thì người nhờ mang thai hộ sẽ nhận được 2 lần mức lương cơ sở.
  • Tính từ thời điểm nhận con, người nhờ mang thai hộ sẽ được nghỉ 6 tháng để chăm sóc trẻ như các phụ nữ sinh nở bình thường
  • Trường hợp ngoài mong muốn người mẹ nhờ mang thai hộ vì ốm đau bệnh tật mà không chăm sóc được con thì người cha hoặc người nuôi dưỡng sẽ nhận được các phúc lợi để chăm sóc trẻ nhỏ

Nói tóm lại là người nhờ mang thai hộ vẫn sẽ hưởng được trọn vẹn những quyền lợi như những phụ nữ sinh con chính thức. Các trường hợp con chết sau sinh vẫn được hưởng bảo hiểm như các chế độ thai sản bình thường khác. Vậy đối với người mang thai hộ?

Chế độ thai sản cho người mang thai hộ

Chế độ thai sản cho lao động nữ mang thai hộ vẫn được đảm bảo đầy đủ như các lao động nữ mang thai chính con của mình. Họ vẫn được ưu ái khám thai, xử lý các bệnh lý liên quan đến thai nhi. Đặc biệt là sinh con sẽ nhận được trợ cấp 1 lần thai sản.

Họ vẫn được nghỉ 6 tháng nếu sinh con bình thường. Sinh con đôi, ba sẽ được nghỉ lên đến 7 tháng. Đặc biệt là mọi chế độ phúc lợi khác cũng được hưởng trọn vẹn.

Đây chính là một trong những phúc lợi mà bảo hiểm ưu ái riêng cho lao động nữ. Dù bạn mang thai con mình hay mang thai hộ hoặc người nhờ mang thai hộ đều nhận được những quyền lợi chính đáng.

Thủ tục để nhận bảo hiểm thai sản mang thai hộ

Người mang thai hộ và người mẹ mang thai sẽ cần đến một số giấy tờ như:

  • Giấy tờ tùy thân của người mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ
  • Các loại giấy tờ pháp lý từ bệnh viện trong quá trình sinh con
  • Khai sinh hoặc chứng sinh của con hoặc giấy tờ nhận con từ người mang thai hộ
  • Trường hợp con mất hoặc mẹ mang thai hộ mất, mẹ nhờ mang thai hộ mất khi sinh, chăm sóc con thì cần phải đến hồ sơ pháp lý và giất báo tử…

Tạm kết

Chế độ thai sản cho người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ sẽ được luật NQH tư vấn chi tiết hơn đến quý vị. Liên hệ với đơn vị luật của chúng tôi nếu các bạn đang cần đến những dịch vụ này nhé. Chúng tôi sẽ tư vấn về luật pháp, tiến hành các thủ tục pháp lý để từ việc nhận con, phúc lợi từ bảo hiểm của bạn sau thai sản mang thai hộ, nhờ mang thai hộ sẽ được giải quyết trọn vẹn và dứt điểm nhất. Chúc quý vị và các bạn sẽ có được cơ hội làm cha mẹ tốt nhất từ việc nhờ mang thai hộ cũng như hưởng trọn phúc lợi bảo hiểm xã hội trong trường hợp này.