Những điều chưa biết về ông chủ Tập đoàn Lã Vọng

Ông chủ Tập đoàn Lã Vọng không chỉ nổi tiếng với chiếc Rolls-Royce 15555 và chuỗi nhà hàng, khu ăn chơi sang trọng mà ông còn là Phó Chủ Tịch Quỹ Hiểu về Trái Tim và hoạt động tích cực trong các hoạt động từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Ông chủ Lê Văn Vọng của Tập đoàn Lã Vọng là doanh nhân cuối thế hệ 7X. Ông sở hữu nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội và còn biết đến là người sở hữu xe Rolls-Royce biển số 15555.

Những điều chưa biết về ông chủ Tập đoàn Lã Vọng - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Vọng chính là chủ nhân của chiếc xe Rolls-Royce biển số 15555.

Ông từng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) và trên website của Lã Vọng còn giới thiệu ông chủ doanh nghiệp từng lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Preston (California, Mỹ). Tuy nhiên, thông tin này từng gây lùm xùm trong dự luận bởi trường ĐH Preston (Preston University) thuộc bang California (Mỹ) là một trong 21 trường của Mỹ mà bằng cấp không được công nhận.

Tuy nhiên, sau đó ông Vọng nói trên truyền thông rằng “Ngày xưa nó là chính thống. Sau đó năm 2011, người ta không công nhận”. Ông Lê Văn Vọng cho hay, ông học tiến sĩ theo hình thức học hệ từ xa. “Đây là học để tôi luyện thêm kiến thức thôi, vì mình làm kinh doanh mà. Mình học Đại học Kinh tế Quốc dân, khoa Quản trị kinh doanh quốc tế, thế thì mình học. Mình thích thì mình đi học thôi (học tiến sĩ – PV)”, ông Vọng phát biểu với báo giới.

Trên website quỹ Hiểu về trái tim, ông Vọng là thành viên Hội đồng quản lý

Condotel Beau Rivage Nha Trang, căn hộ khách sạn “siêu” sang trọng với số lượng có hạn giữa vịnh biển Nha Trang

Được xây dựng giữa trung tâm du lịch của Nha Trang nói riêng và của Việt Nam nói chung – số 40 Trần Phú Nha Trang, Beau Rivage Nha Trang – có một vị trí “vàng” siêu đắt giá. Cũng dễ hiểu tại làm sao nhiều chuyên gia bất động sản nghỉ dưỡng lại đánh giá cao vị trị vàng của dự án này, nên nhớ mặt đường Trần Phú từ cách đây 20-30 năm trước, từ lúc chúng tôi còn thơ bé chỉ mong thi cuối năm đạt điểm cao để được bố mẹ cho đi tắm biển Nha Trang, từ lúc đó tôi vẫn chỉ là đứa bé con nhưng tôi đã nhận thấy vị trí đó luôn luôn đông đúc. Khí hậu Nha Trang mang đầy đủ đặc điểm của vùng cát trắng Khánh Hòa-Bình Thuận, tức là quanh năm nhiều nắng ít mưa đây là điều kiện lý tưởng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển.

Bên cạnh việc kinh doanh, ông Vọng còn được giới thiệu là Phó Chủ Tịch Quỹ Hiểu về Trái Tim và hoạt động tích cực trong các hoạt động từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Được biết, Quỹ Hiểu về trái tim được thành lập theo Quyết định số 283/QĐ-BNV ngày 30/03/2012 của Bộ Nội Vụ nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các chương trình Giáo dục, từ thiện tại Việt Nam, tiền thân là Chi hội từ thiện Hiểu về trái tim đã tạo được uy tín với mọi tầng lớp trong suốt 2 năm trước đó.

Trong lĩnh vực kinh doanh, ông Vọng được biết đến là một người khiến giới đại gia phải kiêng nể với tốc độ gia tăng quy mô đầu tư và chiếm giữ nhiều vị trí đất vàng Hà Nội.

Cụ thể, năm 2003 Công ty Cổ phần Lã Vọng Group (Tập đoàn Lã Vọng) được thành lập năm 2003 với vốn điều lệ 500 tỷ đồng do ông Lê Văn Vọng làm người đại diện pháp luật với chức danh Tổng giám đốc. Khi mới thành lập, Tập đoàn Lã Vọng chủ yếu cung cấp các dịch vụ thương mại về ăn uống, giải trí với hệ thống các quán cafe và nhà hàng ăn uống trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Sau khi có thông tin liên quan đến vụ việc Công ty CP Kim khí Tp.HCM chuyển nhượng lô đất 9.121m2 tại quận 7 cho tập đoàn Đất Xanh, Đất Xanh vừa có phản hồi về thông tin này.

Cụ thể, ngày 29/6/2018 Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản số 7059/VP gửi các cơ quan, ban ngành của thành phố như công an thành phố, thanh tra TP, các sở, ngành liên quan về việc “nhắc trả lời báo đài tháng 5 năm 2018 và tham mưu nội dung trả lời báo đài tháng 6 năm 2018” về các vấn đề báo đài quan tâm.

Trong đó có vấn đề báo chí quan tâm, đó là “Công ty CP Kim khí Tp.HCM chuyển nhượng khu đất 9.125m2 tại phường Phú Thuận, quận 7 cho Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh; đây là công ty nhà nước nắm 51% vốn, việc chuyển nhượng này không thông qua đấu giá và đây là đất công, có dấu hiệu bán đất công của nhà nước với giá rẻ” công văn 7059 nêu rõ.

Những điều chưa biết về ông chủ Tập đoàn Lã Vọng - Ảnh 3.

Dự án Ngôi nhà mới là dự án đầu tay của Tập đoàn Lã Vọng.

Năm 2008, vào thời điểm thị trường bất động sản sôi động, ông Vọng bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực này. Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới của Lã Vọng được lập ra để phát triển dự án khu đô thị Ngôi nhà mới ở Quốc Oai.

Năm 2017 khi Công ty Cổ phần Đầu tư Louis Group (Louis Group) chuyên về mảng văn phòng, căn hộ và trung tâm thương mại cao cấp chính thức được thành lập, ông Vọng tiếp tục là cổ đông sáng lập và là người đại diện pháp luật của công ty này.

Hiện nay, ông Vọng được biết đến với chuỗi nhà hàng mang thương hiệu Lã Vọng như: nhà hàng Buffet hải sản Lã Vọng và nhà hàng Sashimi BBQ Garden; nhà hàng Hầm Lã Vọng (cùng ở Nguyễn Thị Thập, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội); nhà hàng Lã Vọng – Thế giới Bia (số 169 Hoàng Ngân, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội); nhà hàng hải sản Lã Vọng – Bán đảo Hoàng Cầu hay Nhà hàng Lã Vọng – Lẩu Cua Đồng (Quốc lộ 21, Cầu Vai Réo, Thị trấn Quốc Oai, Quốc Oai, Hà Nội).

Những điều chưa biết về ông chủ Tập đoàn Lã Vọng - Ảnh 4.

Khu đất tại Trung Hoà – Nhân chính được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh kết hợp với dịch vụ công cộng đã biến thành nhà hàng Lã Vọng – Thế giới bia của ông Lê Văn Vọng.

Cùng với đó là nhiều dự án BĐS lớn trên địa bàn TP Hà Nội gồm  Khu đô thị Louis City 30ha (Đại Mỗ), Khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới 19,5ha (Quốc Oai), Dự án New House Xa La (Hà Đông) 10.553m2. Để có những dự án này, một số đơn vị thành viên của tập đoàn Lã Vọng đã triển khai các dự án BT.

Tuy nhiên, mới đây nhất ông Lê Văn Vọng (năm 60% cổ phần tại Tập đoàn Lã Vọng) đã thoái toàn bộ vốn Tập đoàn Lã Vọng, đồng thời ông Vọng cũng thôi là người đại diện pháp luật cho Tập đoàn Lã Vọng. Cùng với ông Vọng hai cổ đông sáng lập nắm 40% cổ phần còn lại của Tập đoàn Lã Vọng cũng thoái hết sạch vốn khỏi Tập đoàn Lã Vọng.

Mới đây nhất, đầu tháng 6/2018 Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện các dự án của Công ty CPTM & DV Lã Vọng và đơn vị thành viên trên địa bàn TP Hà Nội, điều này khiến dư luận, giới đầu tư không khỏi tò mò, xôn xao về tập đoàn này.