Có nên niềng răng hay không ?Niềng răng cho kết quả cao nhất, trong những năm trở lại đây ngày càng phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nếu can thiệp đúng độ tuổi sẽ rút ngắn thời gian và cho kết quả cao nhất.

Cho đến nay, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của niềng răng khi bạn ở tuổi thiếu niên, từ 9 – 15 tuổi. Bởi vì đây là lứa tuổi xương chưa phát triển ổn định, xương hàm còn chưa cân đối, việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, vẩu hay mọc chen đều rất dễ dàng, tác động lực diễn ra nhanh chóng để răng cân đối. Thế nhưng bạn có thể yên tâm, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật trong thời gian gần đây, Người lớn có được niềng răng không còn là vấn đề khó nữa.

Việc điều trị lệch lạc của răng đối với người lớn, tuy gặp khó khăn và phức tạp hơn trẻ em, do răng di chuyển chậm hơn, quá trình bồi xương cũng kém hơn ở lứa tuổi còn nhỏ. Thế nhưng, bạn có thể cải thiện tình trạng hô, móm, vẩu với những giải pháp nắn chỉnh răng tiên tiến hiện nay. Thậm chí có kết quả cao ở người trưởng thành ở độ tuổi 40 hay 50, nếu như cấu trúc nâng đỡ răng là xương và lợi vẫn còn tốt.

Người trưởng thành có nên niềng răng không?

Nhóm răng cửa hàm trên nhô hẳn ra ngoài, đây là tình trạng  hàm trên hay gặp nhất và cũng rất dễ nhận biết, nó làm cho khuôn mặt của bệnh nhân rất xấu xí. Trong những trường hợp trầm trọng, răng cửa trên  hẳn ra ngoài làm cho hai môi không thể khép lại được khi ngậm miệng bình thường, người bệnh có xu hướng cố khép 2 môi lại làm cho hệ thống cơ cằm tăng trương lực, làm cho cằm nhăn nhúm và khuôn mặt lại càng xấu xí hơn.

  • Một vài răng cửa hàm trên nhô ra ngoài như răng thỏ: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô vẩu này thường là do hẹp hàm, răng thiếu chỗ móc dẫn tới mọc xìa ra trước, tình trạng bệnh lý này khá dễ giải quyết và có nhiều cách để điều trị
  • Hàm dưới lùi ra sau làm cảm giác bị  do hàm trên nằm trước cằm quá xa. Đây là tình trạng bệnh lý khó phát hiện, và là một thể rất khó điều trị bằng  niềng  răng  ở  người trưởng thành
  •  cả hai hàm, cả hàm trên và hàm dưới đều nhô ra thước tạo cảm giác mồm nhọn, bệnh nhân không khép miệng được  trạng thái tự nhiên, trong trường hợp này, niềng răng thường phải nhổ bốn răng để kéo lùi cả hai hàm, trong những trường hợp này, niềng răng hô người lớn khá khó khăn.
  • Răng mọc thẳng đều nhưng hàm trên nhô ra trước, cười hở lợi, đây cũng là một tình trạng bệnh lý khá khó điều trị
<center>Niểng răng được nhiều người lớn sử dụng<center>
Niểng răng được nhiều người lớn sử dụng

Ngày này, với sự hỗ trợ của các khí cụ chỉnh nha tiên tiến, nha khoa Lạc Việt có thể niềng răng  mọi lứa tuổi, tuy nhiên tuỳ mức độ hô răng của bạn, kết quả điều trị có thể cải thiện được từ 70 – 100%

Độ tuổi niềng răng hiệu quả nhất.

Trong giai đoạn trẻ thay răng từ răng sữa sang răng vĩnh viễn, những thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút môi, mút ngón tay, nuốt ngược, đặt lưỡi sai vị trí, thở bằng miệng…là nguyên nhân chính khiến răng mọc lệch, mặt phát triển không cân đối.

Khí cụ niềng răng phù hợp cho giai đoạn này là các hàm trainer bằng nhựa cao su mềm, chỉ dùng đeo buổi tối giúp cân bằng lực của lưỡi, má và cơ môi kết hợp với chỉnh xương hàm và răng.

Đeo trainer chỉnh nha ở độ tuổi này không có nghĩa là khi lớn lên, trẻ sẽ có hàm răng thẳng đẹp hoàn toàn. Trainer chỉ có tác dụng định hướng răng mọc, giúp hàm phát triển cân đối, và loại bỏ thói quen xấu.Giai đoạn thứ hai, khi trẻ từ 12 – 13 tuổi, răng trên hàm đã mọc đầy đủ. Đây là giai đoạn phổ biến nhất để niềng răng, xương hàm phát triển ổn định, phù hợp để can thiệp và mang lại hiệu quả niềng răng tốt nhất. Mục tiêu của giai đoạn điều trị này là nhằm di chuyển răng và sắp xếp lại răng để đạt kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu. Thời gian niềng răng cho trẻ trong những trường hợp không nhổ răng là mất khoảng 18 tháng, trường hợp nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp.

Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định là trong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì vì đây là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định.

Trong giai đoạn này, việc điều chỉnh độ đưa ra của hàm, điều chỉnh răng móm, vẩu hay mọc chen đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ răng. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp tối đa.

Khi được chỉnh nha vào đúng độ tuổi, con bạn sẽ dễ dàng giữ được kết quả chỉnh nha, mà không cần phải đeo hàm duy trì kết quả chỉnh nha khi trưởng thành.

Nhược điểm của việc chỉnh nha cố định sớm là thời gian đeo niềng cần thiết sẽ lâu hơn so với chỉnh nha ở người lớn. Để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển về răng và hàm của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, nghĩa là khoảng 2-4 năm.