Đánh-giá-router-có-thể-thay-thế-switch-quản-lý-mạng-doanh-nghiệp-không.

Doanh nghiệp hoạt động dựa trên 1 hệ thống các thiết bị máy tính, kết nối mạng, liên kết để truyền dữ liệu. Quản trị mạng doanh nghiệp hiệu quả ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc. Giải pháp áp dụng cho quản trị mạng thường là các thiết bị switch chuyển mạch mạng chuyên nghiệp. Ngoài thiết bị switch còn nhiều thiết bị mạng khác như HUB hay router trong chia mạng, kết nối hệ thống mạng các thiết bị. Router với đặc trưng kỹ thuật hoàn toàn khác có thể thay thế được switch trong quản lý mạng doanh nghiệp hay không?

Nhận định router có thể thay thế switch trong quản trị mạng hay không?

Switch là thiết bị chuyển mạch mạng, đóng vai trò trung tâm, kết nối các thiết bị máy tính theo mô hình hình sao. Thiết bị chuyển mạch Switch ghi nhớ lại địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị kết nối với nó trong hệ thống. Dữ liệu được truyền đến switch và được phân tích, xác định địa chỉ đích và chuyển dữ liệu đến địa chỉ MAC đích một cách chính xác.  Với đặc điểm switch luôn đảm bảo băng thông đường truyền kết nối cho các thiết bị PC là 10/100 Mbps, ổn định mà không cần quan tâm đến số lượng máy tính trong thiết bị. Giải pháp tối ưu trong quản trị mạng LAN, chuyển dữ liệu chính xác, hiệu quả.

Trong khi router lại hoạt động ở một phân lớp khác. Với chức năng chính là định tuyến gói tin trên mạng để chuyển đến đích cuối cùng. Router thường được kết nối với 2 mạng LAN hoặc WAN. Router có thể quyết định đường truyền mạng nào tốt nhất để chuyển tập tin chính xác. Khả năng mở rộng của router từ 4-8 cổng, có cổng mạng WAN để kết nối đường truyền internet, khả năng kết nối mạng LAN chia sẻ cho các thiết bị máy tính bị hạn chế.

Nhận định router thực hiện các chức năng nhiều hơn so với switch hay HUB. Tuy nhiên khi mở rộng cho quy mô doanh nghiệp, văn phòng lớn thì router sẽ không đáp ứng được khối lượng công việc lớn.

Giải pháp quản trị mạng switch cisco cho doanh nghiệp quy mô lớn

Cisco là thương hiệu uy tín cung cấp giải pháp quản trị mạng doanh nghiệp. Các dòng switch cisco được phân thành nhiều hệ đáp ứng quy mô lớn nhỏ khác nhau của doanh nghiệp như: cisco WS-C2960X-48FPD-L cho quy mô lớn, cisco 3960x…

Cisco WS-C2960X-48FPD-L với số cổng kết nối lên đến 48 ports, tốc độ đường truyền kết nối 10/100 mbps ổn định. Giải pháp quản lý với phần mềm LAN base, cập nhật liên tục, quản lý sử dụng dễ dàng. Tính năng bảo mật cao nhiều phân lớn, tường lửa giúp dữ liệu mạng doanh nghiệp được đảm bảo an toàn. Hiệu năng chuyển đổi cao, xử lý công việc tốc độ chính xác cho nhiều máy tính…

Giải pháp vận hành quản lý mạng doanh nghiệp với đầu tư tài chính tối ưu. Cisco vận hành bền bỉ, khắc phục sự cố nhanh chóng, tiêu hao điện năng thấp… là những điểm nổi bật của switch cisco cho doanh nghiệp.

Với đặc trưng kỹ thuật hoàn toàn khác biệt, router chỉ đáp ứng được nhu cầu quản lý 2 mạng hoặc quy mô gia đình nhỏ. Việc thay thế switch bằng router là hoàn toàn không thể cho quản trị mạng doanh nghiệp quy mô vừa, nhỏ hay lớn. Khách hàng doanh nghiệp cần cân nhắc đánh giá tình trạng mạng và khả năng mở rộng để chọn switch cisco phù hợp cho mục đích sử dụng, quản lý nâng cao hiệu suất làm việc. Khách hàng có thể tham khảo thông tin sản phẩm switch cisco tại  phân phối cablexa để lựa chọn chính xác nhất.