Distribution-switch-là-gì-và-khả-năng-quản-lý-mạng-hiệu-quả.

Hệ thống mạch mạng cấp cao là sự kết nối của nhiều thiết bị mạng trở thành một mạch hoạt chỉnh, có điểm đầu, điểm cuối, sự phân lớp phức tạp… Để quản lý mạng doanh nghiệp với quy mô lớn, quản trị viên cần sử dụng đến các dòng switch đa lớp như cisco 3650, 3850… Trong quản trị mạng, người dùng sẽ khá quen thuộc với access switch, core switch, distribution switch… Trong khi, access và core switch đã được giới thiệu rất nhiều thì dòng distribution vẫn chưa được nhiều người nhắc đến mặc dù đây là một thiết bị mạng khá quan trọng. Dưới đây sẽ những thông tin về distribution switch mà người dùng quan tâm cần được làm rõ.

Tìm hiểu distribution switch và chức năng cơ bản

Distribution switch là thiết bị chuyển mạch phân phối, kết nối lớp cơ sở – access switch với lớp lõi – core switch trong hệ thống mạch mạng. Hay còn gọi là thiết bị chuyển mạch cầu nối giữa access và core, với những chức năng phân phối, quản lý và bảo vệ mạch mạng hiệu quả. Trong mô hình mạch mạng 3 lớp sẽ có: lớp lõi, lớp phân phối và lớp truy cập cơ sở. Với những đặc tính quản lý mạng ở các phân lớp khác nhau.

Distribution thực hiện chức năng các gói được định tuyến giữa mạng con và Vlan doanh nghiệp một cách chính xác, chia mạng quản lý các access switch hiệu quả. Bởi vậy, distribution còn được gọi là workgroup. Chức năng của distribution switch bao gồm:

  • Hoạt động như một tường lửa: xử lý các gói, điều chỉnh việc truyền các tập tin an toàn trên thông tin nguồn và đích.
  • Dịch vụ QoS – bộ định tuyến đọc các gói tin, lựa chọn giải pháp ưu tiên đường truyền, phân phối tối ưu hơn.
  • Tổng hợp quản lý các access switch của lớp cơ sở.
  • Thực hiện xếp hàng và cung cấp các gói lưu lượng mạng.

Các dòng distribution nổi bật được ưa chuộng và ứng dụng

Distribution switch được đánh giá là lớp kết nối giữa lớp lõi và lớp cơ sở truy cập. Cisco cung cấp các dòng distribution nổi bật như switch cisco 3650 và 3850 với các tính năng IP base, IP service, lan base… ứng dụng xây dựng quản lý mạng đa lớp cho quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một sản phẩm dòng catalyst 3850 nổi bật đang được người dùng công nghệ ưa chuộng – WS-C3850-24S-S cho quy mô doanh nghiệp nhỏ.

Switch cisco WS-C3850-24S-S được trang bị bộ tính năng IP service hoàn hảo cho khả năng quản trị mạch mạng doanh nghiệp. Cấu hình 24 cổng SFP tốc độ 10/100/1000 mbps, khả năng xếp chồng mở rộng tối đa 9 stack, với băng thông mở rộng lên đến 480 gbps.

Các tính năng nổi bật: dịch vụ QoS, bảo mật an ninh cấp cao, PoE+ cấp nguồn dự phòng, dự trữ băng thông cho mỗi stack, quản lý đơn giản thông qua web, giao diện dòng lệnh CLI… tối ưu quản trị mạch mạng hiệu quả, đơn giản và đáng tin cậy.

Với sự đa dạng của thiết bị chuyển mạch, người dùng sẽ có lựa chọn phù hợp tùy mục đích sử dụng cho hệ thống mạch mạng của doanh nghiệp. Các dòng distribution nổi bật như catalyst 3650 hay catalyst 3850 sẽ làm hài lòng quản trị viên trong xây dựng và quản trị mạch mạng doanh nghiệp. Người dùng thắc mắc về các thiết bị mạng cấp cao của cisco có thể để lại phản hồi phân phối cablexa hoặc liên hệ để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.