Dùng biến tần cho máy bơm nước ( Bơm đặt cạn và bơm đặt chìm ).

Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.

Nguyên lý hoạt động của biến tần
–  Nguyên lý cơ bản làm việc của bộ biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ..

– Thiết bị biến tần này hoạt động dựa trên nguyên lý điều khiển vòng kín

– Các tín hiệu áp lực từ mạng lưới cấp nước được đưa về bộ xử lý, so sánh với tín hiệu áp lực được cài đặt theo yêu cầu.

Trị số sai lệch giữa hai tín hiệu, sẽ được một chương trình cài đặt riêng cho hệ thống xử lý để đưa ra tín hiệu điều khiển tối ưu đến bộ biến tần.

– Bộ biến tần được lập trình xử lý tín hiệu đó và đưa ra tần số thích hợp cho dòng điện vào động cơ. Và số vòng quay trên trục bơm được thay đổi để đáp ứng vừa lưu lượng và áp lực yêu cầu trên mạng lưới đường ống.

Máy biến tần sẽ được gắn với mạch điện tử của động cơ, nhờ thiết bị này làm thay đổi tần số mạch điện do đó làm thay đổi số vòng quay trên trục động cơ, theo luật tương tự trong máy bơm ly tâm, khi số vòng quay thay đổi thì lưu lượng và cột áp của bơm sẽ thay đổi theo..

Về nguyên tắc điều chỉnh hệ thống bơm nước :

– Nếu nhu cầu dùng nước thấp hơn hoặc bằng khả năng cung cấp của một bơm thì máy bơm nước có lắp biến tần hoạt động.

– Nếu nhu cầu dùng nước tăng lên lớn hơn khả năng cung cấp của một máy bơm nước và nhỏ hơn hoặc bằng khả năng cung cấp của hai bơm  thì một bơm sẽ chạy tối đa với số vòng quay định mức, bơm biến tần bổ sung đầy đủ lưu lượng theo yêu cầu.

– Nếu có yêu cầu lưu lượng tăng lên hơn nữa hoặc giảm đi thì việc điều chỉnh cũng diễn ra tương tự.

Chức năng của thiết bị biến tần

– Có khả năng tự đông điều khiển số bơm và vòng quay bơm để cung cấp đủ Q theo yêu cầu.

– Có khả năng tự động luân phiên thay đổi bơm công tác và bơm dự phòng.

–  Giúp tránh sụt áp dòng điện của hệ thống qua khởi động mền và dừng mền.

– Khả năng bảo vệ chống quá tải, mất pha, tăng áp, ngắt mạch…..

– Nếu sử dụng biến tần cho trạm bơm cấp 2 thì không cần xây dựng đài, giúp giảm 20% giá thành xây dựng. Đồng thời cũng giảm chi phí tiêu thụ điện năng tương đương 20-30%

Phạm vi ứng dụng của biến tần.

– Thiết bị biến tần được sử dụng cho hầu hết các trạm bơm từ quy mô công suất nhỏ đến quy mô công suất lớn.

– Thiết bị biến tần còn dùng để điều hòa dung lượng và áp lực thay thế cho hệ thống cấp nước dùng đài điều hòa.

– Giá thành của thiết bị biến tần có hơi cao, tuy nhiên, nó có khả năng tiết kiệm điện lớn và giảm diện tích xây dựng trạm bơm. ( so với chi phí khác được giảm đi thì dùng biến tần vẫn có giá thành rẻ hơn ).

Quý khách hàng mua được các máy bơm nước ( bơm chìm nước thải Tsurumi –Nhật và bơm nước sạch Matra – Ý ) và đi kèm là tủ điện có sử dụng biến tần điều khiển bơm . xin vui lòng liên hệ Matra Quốc Tế hotline : 084761 8888 hoặc Mr Trường 0975 376 282 để có giá ưu đãi tốt nhất.

Tham khảo các dòng máy bơm nước của Matra Quốc Tế cung cấp tại : sieuthimaybomnuoc.vn.