Fintech là một trong những thuật ngữ có lẽ xa lạ với mọi người.  Chúng được sử dụng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng là chủ yếu. Để giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này chúng tôi xin đưa ra chia sẻ sau đây.

Fintech là gì?

Tìm hiểu về Fintech là gì?
Tìm hiểu về Fintech là gì?

Fintech chính là từ viết tắt kết hợp của hai yếu tố đó là Finance và Technology. Chúng được dịch nghĩa là tài chính tiền tệ hay còn gọi là công nghệ tài chính. Fintech chính là một trong những công nghệ tài chính mới và những đổi mới để cạnh tranh với các phương pháp tài chính truyền thống khi cung cấp đến các dịch vụ tài chính.

Ban đầu, Fintech chỉ đơn giản là  một thuật ngữ nói về hệ thống xử lý dữ liệu trong tổ chức tài chính thương mại. Dần dần, thuật ngữ này được mở rộng để nói về bất cứ một đổi mới nào trong công nghệ và lĩnh vực tài chính từ cuối năm 21.

Thông thường Fintech chỉ áp dụng cho các ứng dụng văn phòng của ngân hàng, công ty thương mại đã lấn sang lĩnh vực tài chính. Nhờ sự bùng nổ của Internet trên nền tảng di động thì ngành công nghiệp này đã thật sự  bứt phá.

Một số ví dụ về sử dụng Fintech đó chính là dịch vụ SMS Banking, tiền mã hóa, Internet banking. Sự ra đời của công nghệ tài chính để giúp cho các ngân hàng có thể tiếp cận được với các khách hàng một cách dễ dàng hơn. Và Finech hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Vai trò của Fintech trong cuộc sống hiện nay

Các bạn có thể nhìn nhận ra rằng chúng ta đang thừa hưởng những ứng dụng công nghệ trong tài chính. Điều này cho thấy Fintech có một vài trò quan trọng và là một tín hiệu thành công dẫn đầu cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Vai trò của Fintech là rất lớn như:

Fintech có  vai trò lớn làm thay đổi các kênh dịch vụ tài chính
Fintech có  vai trò lớn làm thay đổi các kênh dịch vụ tài chính
  • Làm cho kênh dịch vụ tài chính truyền thống thay đổi. Chúng thúc đẩy mạnh mẽ những kênh bán hàng trên mạng hay các dịch vụ về ngân  hàng số.
  • Chúng ứng dụng công nghệ cao để có thể phác họa rõ nét chân dung của các khách hàng. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều các chi phí khác nhau.
  • Chúng góp phần làm thay đổi thị trường lao động trong lĩnh vực tài chính. Đem đến nguồn nhân lực tài chính sẽ gia tăng mạnh mẽ hơn. Đồng nghĩa đòi hỏi người làm về tài chính phải giỏi về chuyên môn.

Qua những chia sẻ nêu trên thì có thể thấy Fintech là một trong  những yếu tố rất quan trọng trong tài chính. Chúng đã tạo ra một bước phát triển nhảy vọt trên thị trường hiện nay.  Đảm bảo rằng đây nhờ có công nghệ tài chính mà giúp con người có được nhiều những lợi ích thiết thực nhất.  Để có thêm  nhiều thông tin hữu ích hãy truy cập vào vayonline.com để theo dõi.