Theo tài liệu của cơ quan công an, do thị trường bất động sản biển tại Đà Nẵng đầu tư sinh lời cao nên Biền nảy sinh ý định làm giả các tài liệu về chủ sở hữu của các lô đất dự án Khu phức hợp đô thị Thương mại và Dịch vụ Royal Era 1 để lừa bán cho những người có nhu cầu mua đất nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Theo cơ quan công an, từ tháng 5/2017 đến tháng 2/2018, Biền đã có hành vi gian đối cố ý làm giả hợp đồng mua bán đất, biên bản giao nhận tiền cọc, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án Khu phức hợp đô thị Thương mại và Dịch vụ Royal Era 1. Biền tự xưng mình là chủ đất khu Royal Era 1.

Condotel Beau Rivage Nha Trang, căn hộ khách sạn “siêu” sang trọng với số lượng có hạn giữa vịnh biển Nha Trang

Được xây dựng giữa trung tâm du lịch của Nha Trang nói riêng và của Việt Nam nói chung – số 40 Trần Phú Nha Trang, Beau Rivage Nha Trang – có một vị trí “vàng” siêu đắt giá. Cũng dễ hiểu tại làm sao nhiều chuyên gia bất động sản nghỉ dưỡng lại đánh giá cao vị trị vàng của dự án này, nên nhớ mặt đường Trần Phú từ cách đây 20-30 năm trước, từ lúc chúng tôi còn thơ bé chỉ mong thi cuối năm đạt điểm cao để được bố mẹ cho đi tắm biển Nha Trang, từ lúc đó tôi vẫn chỉ là đứa bé con nhưng tôi đã nhận thấy vị trí đó luôn luôn đông đúc. Khí hậu Nha Trang mang đầy đủ đặc điểm của vùng cát trắng Khánh Hòa-Bình Thuận, tức là quanh năm nhiều nắng ít mưa đây là điều kiện lý tưởng để phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển.

Để cho Lê Minh Hoàng (môi giới) tin là Biền có đất, đối tượng này đã làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô A8 và A25 thuộc dự án. Qua đó, chào bán cho Hoàng bằng hợp đồng đặt cọc 1,8 tỷ đồng.

Sau đó, thông qua Hoàng để chào bán cho nhiều người khác bằng giấy ủy quyền ngày 16/20/2017 để nhận tiền cọc của nhiều người.

Cụ thể, Biền đã nhận tiền cọc của anh LMT. (trú Đà Nẵng) 2,5 tỷ đồng đối với lô B14; nhận 16 tỷ đồng của ông ĐVB. (trú Hà Nội)…

Chấn động: Giả thông báo của cựu Chủ tịch Đà Nẵng, làm giả giấy tờ pháp lý dự án Royal Era 1, lừa bán cho khách hàng - Ảnh 1.

Dự án Khu phức hợp đô thị Thương mại và Dịch vụ Royal Era 1 thuộc phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) gồm 91 lô đất được UBND thành phố Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng lô cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sơn Trà – Điện Ngọc. Tuy nhiên, Công ty này không chuyển nhượng quyền sử dụng đất và cũng không bán bất kỳ lô nào cho ông Biền.

Trong số những tài liệu mà cơ quan công an thu giữ còn phát hiện thông báo số 47/UB-CV ngày 16/12/2011 của ông Văn Hữu Chiến – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng ký tên. Nội dung thông báo cho sở Quy hoạch, sở Tài nguyên và Môi trường, sở Kế hoạch Đầu tư, sở Xây dựng về việc chấp thuận đề nghị của chủ đầu tư dự án Royal Era 1 là ông Đặng Huy Biền (tên giao dịch là Hoàng Joseph) xin thay đổi kiến trúc tổng thể.

Ngoài ra, còn có ba biên bản giao nhận tiền cọc với tổng số tiền hơn 333,6 tỷ đồng giữa Biền và Công ty Phương Trang (FUTA LAND.CORP). Những tài liệu này được xác định là do Biền làm giả để đánh lừa khách hàng.

Theo tìm hiểu, Đặng Huy Biền còn làm giả nhiều giấy tờ liên quan đến một dự án san lấp trị giá 1.000 tỷ đồng tại TP.HCM. Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an Đà Nẵng) cũng phát thông báo cho những người là bị hại của Biền đến cơ quan điều tra để cung cấp thêm thông tin.

Sau khi có thông tin liên quan đến vụ việc Công ty CP Kim khí Tp.HCM chuyển nhượng lô đất 9.121m2 tại quận 7 cho tập đoàn Đất Xanh, Đất Xanh vừa có phản hồi về thông tin này.

Cụ thể, ngày 29/6/2018 Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản số 7059/VP gửi các cơ quan, ban ngành của thành phố như công an thành phố, thanh tra TP, các sở, ngành liên quan về việc “nhắc trả lời báo đài tháng 5 năm 2018 và tham mưu nội dung trả lời báo đài tháng 6 năm 2018” về các vấn đề báo đài quan tâm.

Trong đó có vấn đề báo chí quan tâm, đó là “Công ty CP Kim khí Tp.HCM chuyển nhượng khu đất 9.125m2 tại phường Phú Thuận, quận 7 cho Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh; đây là công ty nhà nước nắm 51% vốn, việc chuyển nhượng này không thông qua đấu giá và đây là đất công, có dấu hiệu bán đất công của nhà nước với giá rẻ” công văn 7059 nêu rõ.

Nam Phong