Bố mẹ chính là hình mẫu để hướng con đến một nhân cách tốt đẹp. Việc làm gương cho con khiến bạn gặp áp lực vì phải luôn cố gắng mọi thứ. Đích đến cuối cùng là truyền cho con những lối sống lành mạnh trong cuộc sống. Vậy học cách làm cha mẹ vui vẻ như thế nào để luôn hoàn hảo trong mắt con?

Làm sao để luôn hoàn hảo trong mắt con? – Tư vấn học cách làm cha mẹ vui vẻ

Gia đình là số 1

Học cách làm cha mẹ vui vẻ nên xem nền tảng gia đình là số 1. Bởi gia đình là tế bào xã hội, là gốc rễ hình thành nên nhân cách của con cái. Dù công việc của bạn có bề bộn và căng thẳng đến đâu. Bạn hãy cố gắng để làm cho tổ ấm của mình là nơi trở về bình yên nhất. Yêu thương, chăm lo cho gia đình sẽ là nguồn hạnh phúc lớn lao mà bạn mang đến cho con. Giúp con cảm thấy đây là chỗ dựa tinh thần vững chắc. Xóa bỏ mọi khoảng cách giữa cha mẹ và con cái để luôn đầy ắp tiếng cười mỗi ngày.

Dung hòa tình cảm và sự nhất quán trong cách dạy con

Đừng để khoảng cách và ý tưởng nuôi dạy con của bố mẹ trái ngược nhau. Nó sẽ khiến cho mọi thứ trở nên đảo lộn. Bố dạy con theo cách này nhưng mẹ lại không đồng ý và ngược lại. Mâu thuẫn không được giải quyết thì chưa thể học cách làm cha mẹ vui vẻ. Hãy để con cảm nhận được rằng bố mẹ luôn luôn cùng tư tưởng, cùng thống nhất trong mọi vấn đề. Không bàn cãi trước mặt con cái sẽ khiến con sợ hãi. Hơn nữa chúng sẽ học cách tranh luận với người khác từ bắt chước những cuộc cãi vả của cha mẹ. Hãy cho con thấy rằng, khi không đồng thuận với nhau về một vấn đề gì đó, người ta vẫn có thể giải quyết cùng nhau một cách êm đẹp trong hòa bình.

Làm sao để luôn hoàn hảo trong mắt con? – Tư vấn học cách làm cha mẹ vui vẻ

Bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau

Nếu bạn cứ nhất nhất muốn con làm theo mọi thứ mình muốn. Luôn coi con cái là những đứa trẻ luôn cần được dạy dỗ và tước bỏ mọi quyền tự do của con. Nếu sai lầm này càng đi sâu càng khiến cho con cảm thấy đau khổ vì bị gò bó trong khuôn khổ cứng nhắc. Bạn nên hiểu rằng, học làm cha mẹ vui vẻ luôn cần sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Đó là nền tảng để hun đúc nên một gia đình hạnh phúc. Không nên có sự phân biệt quyền hành hay độc quyền với mọi thứ trong gia đình. Hãy làm tốt vai trò của một người dẫn dắt thay vì “bắt cóc bỏ dĩa”. Làm sao để gia đình được hài hòa, trong ấm ngoài êm để tình cảm thêm thắt chặt. Hãy đồng cảm cùng nhau để vượt qua tất cả.

Kết luận

Trên đời này không có gì là hoàn hảo và tuyệt đối cả. Nhưng trong mắt con, bố mẹ luôn là người tuyệt vời nhất. Và hãy vun đắp cho điều đó ngày càng thêm mạnh mẽ khi đến với tư vấn của các Parents Coach. Những chuyên gia đã được đào tạo bởi các khóa học về trẻ em sẽ hướng dẫn cha mẹ các kỹ năng học cách làm cha mẹ vui vẻ. Nếu được trang bị những kiến thức này, cha mẹ sẽ dạy con trong hạnh phúc, không đòn roi. 

Cha mẹ hãy tôn trọng, lắng nghe ý kiến của con để bé cảm thấy được yêu thương, được quan tâm

Giữa cha mẹ và con cái cũng vậy, hai thế hệ đóng vai trò khác nhau nên có trách nhiệm khác nhau. Cha mẹ cũng đừng đòi hỏi ở con quá nhiều mà quan trọng là hiểu và thông cảm cho con. Các em có quyền quyết định những việc riêng của mình, vì thế cha mẹ hãy là người tư vấn, hướng dẫn con nhưng quyền quyết định thì hãy để các em. Nếu các bé được làm theo nguyện vọng của mình các em sẽ thấy mình được cha mẹ tôn trọng và từ đó sẽ kính phục hơn.