Để đảm bảo hệ thống cơ điện vận hành tốt, hoạt động hiệu quả, ổn định thì công tác bảo trì, bảo dưỡng là công việc cần được thực hiện thường xuyên và đều đặn. Vậy cụ thể những lợi ích khi bảo trì hệ thống cơ điện là gì? Bao gồm những công việc nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết. 

 1. Vì sao cần phải bảo trì hệ thống cơ điện?

Mỗi loại thiết bị, máy móc đều gồm rất nhiều các chi tiết phức tạp tạo thành một thể thống nhất. Hỗ trợ và tác động qua lại lẫn nhau trong quá trình vận hành. Theo thời gian chúng ta sử dụng, những thiết bị sẽ bị hao mòn, hư hỏng. Vì vậy công tác bảo trì sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ của máy móc, đồng thời phát hiện sớm những hư hỏng để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Nếu không có hoạt động bảo trì, bảo dưỡng, máy móc sẽ ở tình trạng hư hỏng nhẹ kéo dài, làm giảm hiệu suất hoạt động. Rất dễ bị rút ngắn tuổi thọ, cuối cùng dẫn đến hư hỏng hoàn toàn. Lúc này, để sửa chữa, thay mới thì chi phí sẽ rất tốn kém.

 1. Lợi ích khi bảo dưỡng cơ điện

Việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống cơ điện định kỳ giúp giảm được hao tổn năng lượng trong quá trình sử dụng. Tăng tuổi thọ máy móc, phòng tránh và phát hiện sớm được các sự cố gây hỏng hóc. Nhờ vậy đảm bảo được hiệu quả làm việc, sản xuất.

Bảo trì cơ điện nhằm đảm bảo an toàn cho từng thiết bị hoạt động, từ đó giúp hệ thống hoạt động một cách tối ưu nhất. Ngoài ra, công tác bảo trì mang lại lợi ích bền vững về vấn đề sức khỏe cho người sử dụng, nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm thiểu tối đa chi phí vận hành.

 1. Bảo trì cơ điện gồm những gì?
  1. Bảo trì phòng ngừa

Là kiểm tra hệ thống thiết bị để sớm phát hiện những lỗi có khả năng dẫn đến làm hư hỏng thiết bị. Bao gồm: làm sạch, bôi trơn các bộ phận, thay dầu, kiểm tra và thay thế các bộ phận bị hư hỏng…

Công việc bảo trì phòng ngừa còn bao gồm cả việc duy trì hồ sơ kiểm soát và bảo dưỡng. Nhân viên bảo trì sẽ dựa vào hồ sơ này để dự đoán thời điểm thích hợp để thay thế các máy móc, linh kiện. Tránh để tình trạng hỏng hóc trở nên nghiêm trọng hơn.

 1. Bảo trì khắc phục

Dựa vào kiểm tra thực tế, các nhân viên bảo trì sẽ phân tích mức độ hư hỏng của các thiết bị, sau đó lên kế hoạch bảo dưỡng định kỳ. Toàn bộ những lỗi có trong báo cáo đều phải được theo dõi chặt chẽ để có cách khắc phục hợp lý. Dù là những chi tiết nhỏ cũng cần được sửa chữa để ngăn ngừa những rủi ro ở mức thấp nhất. 

 1. Bảo trì cơ điện gồm những công việc gì?
 • Kiểm tra tình trạng của toàn bộ các thiết bị gồm phần cơ và điện.
 • Thu thập dữ liệu và thông số hoạt động của thiết bị nằm trong phạm vi bảo trì.
 • Báo cáo với khách hàng những hư hỏng có thể xảy ra
 • Đề xuất với khách hàng khi cần thay thế linh kiện, vật tư.
 • Đảm bảo tất cả thiết bị đều ở tình trạng sạch sẽ, an toàn, hoạt động tốt.
 • Báo cáo chi tiết tình trạng các thiết bị và khối lượng công việc đã hoàn thành.
 • Thực hiện xử lý sự cố khi đã được sự đồng ý của khách hàng.

Trên đây là lợi ích và những điều cần biết về bảo trì hệ thống cơ điện định kỳ. Công việc này cần có kế hoạch cụ thể và tiến hành từng bước, đòi hỏi nhân viên bảo trì phải có chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn. Vì vậy, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu và lựa chọn một đơn vị thi công bảo trì cơ điện chuyên nghiệp, uy tín. Nhằm đảm bảo quá trình bảo dưỡng được đầy đủ và hiệu quả nhất. Và Cơ điện Vicme là một trong những địa chỉ tin cậy để tìm đến khi bạn có nhu cầu.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 096.63.36.096 để các kỹ sư hàng đầu tư vấn miễn phí.

>> Tham khảo Giá của một số thiết bị điện chính hãng chất lượng cao Tại đây