11. Mách bạn những dấu hiệu u xơ tuyến vú 1

U xơ tuyến vú là một bệnh mà bác sĩ cho rằng không phải là bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên nó có thể gây nên các sự khó chịu nhất định trên cơ thể của phụ nữ. Có một số phụ nữ khi mắc bệnh không có bất kì một triệu chứng nào xảy ra. Nhưng nếu như tình trạng này xảy ra quá nhiều nó sẽ khiến cho quá trình chuẩn đoán bệnh ung thư vú trở nên khó khăn hơn.

Nguyên nhân và những đối tượng có thể mắc bệnh u xơ tuyến vú

Khi các mô của vú thay đổi để đáp ứng phù hợp với các hormon của buồng trứng. Lúc đó nếu như bạn bị mắc bệnh U xơ tuyến vú thì chắc chắn bạn sẽ nhận thấy được những thay đổi trong hormon này. Khi xảy ra quá trình này nó sẽ khiến các khối u vú sưng đau hơn, hoặc là bạn có thể bị chậm kinh tới 1 tuần.

Bệnh này thường làm cho nhiều phụ nữ khó chịu

Ngoài việc có những khối u ở vú ra thì bạn cũng có thể cảm nhận được sự lớn lên của vú. Do sự phát triển của các mô xơ. Cho nên nếu như bạn thấy ngực mình lớn lên bất thường thì hãy tới bác sĩ kiểm tra ngay nhé.

Ngoài ra, bệnh này thì hầu như tất cả phụ nữ đều mắc phải. Tuy nhiên nó cũng chỉ phổ biến nhất ở phụ nữ trong khoảng độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi. Có nhiều bác sĩ khuyên dùng thuốc tránh thai để làm giảm đi các triệu chứng phát triển của hormon.

Có rất nhiều bạn thắc mắc là bệnh u xơ tuyến vú có làm tăng nguy cơ mắc ung thư không? Điều này hoàn toàn không bạn nhé. Khi bạn bị bệnh này thì nó sẽ làm cho quá trình chuẩn đoán phát hiện bệnh trở nên khó khăn hơn thôi.

Phụ nữ trong bất cứ độ tuổi nào đặc biệt từ 30 đến 50 hãy luôn đi khám bệnh ung thư vú thường xuyên cứ 2 năm/lần. Việc này sẽ giúp bạn phòng tránh được các bệnh về vú tốt hơn, đặc biệt là đảm bảo được sức khỏe của mình tốt hơn.

Những dấu hiệu của bệnh và những lưu ý mà bạn cần phải nắm được

Cần lưu ý một số dấu hiệu của bệnh

Khi bị bệnh u xơ này thì hầu hết phụ nữ đều có các triệu chứng của bệnh sau: Sưng, vú lúc đó rất nhạy cảm, chạm vào có cảm giác đau, dày mô vú, có những cục u xuất hiện hoặc có thể xuất hiện ở cả 2 bên vú.

Những triệu chứng này sẽ trở nên nặng nếu như nó xảy ra lúc trước kỳ kinh hay trong quá trình thay đổi hormon kéo dài. Những khối u này sẽ thường có xu hướng lớn lên theo từng ngày có có thể di chuyển bất cứ chỗ nào. Tuy nhiên, nếu như bạn có nhiều mô xơ thì những khối này có thể sẽ ở nguyên một chỗ.

Có một số người sẽ có cảm giác bị đau dưới vùng cánh tay. Hoặc có một số người có dịch màu xanh và nâu đen ở phần núm vú. Nếu bạn xảy ra những trường hợp như thế thì bạn nên tới bác sĩ ngay để có thể điều trị kịp thời. Đặc biệt, nguy cơ bạn có thể mắc bệnh ung thư vú  rất cao. Khi bạn tới bác sĩ thì họ sẽ tiến hành chụp cộng hưởng từ cho bạn để có thể xác định được rõ hơn núm vú của bạn có thay đổi hay không.

Những người bị u xơ ở tuyến vú thì cần có một chế độ ăn hợp lý. Không nên uống quá nhiều caf, bởi vì café có chứa chất caffein. Tiếp theo là bạn phải thực hiện chế độ ăn ít chất béo hoặc là có thể bổ xung những axit béo để giảm các triệu chứng của u xơ.

Bệnh u xơ tuyến vú không nguy hiểm, tuy nhiên nếu như bạn càng để lâu thì bệnh sẽ càng tích tụ dần và có thể biến chứng sang các bệnh khác. Cho nên hãy đi khám bác sĩ ngay nếu như bạn xuất hiện những triệu chứng đầu tiên nhé.