Lựa chọn thực phẩm mùa dịch rất quan trọng, cần được đánh giá kỹ lưỡng, giảm thiểu nguy cơ ngộ độc, mất an toàn vệ sinh thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực phẩm có nhiều loại: đồ khô, đồ hộp, đồ tươi sống hay đồ đông lạnh… đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn của người dùng.

Thực phẩm đồ hộp được nhiều người lựa chọn, bởi sự tiện lợi. Khi đi chợ online, mua đồ hộp không quá khó, việc lựa chọn nguồn thực phẩm dễ dàng khiến nhiều người mất cảnh giác. Đồ hồ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc nguy hiểm mà người dùng cần lưu ý. Dưới đây là những điểm quan trọng, giúp bạn chọn mua thực phẩm đóng hộp mua dịch an toàn.

Nguy hiểm từ thực phẩm đóng hộp gây ngộ độc nặng

Thực phẩm đóng hộp chủ yếu là đồ đã được chế biến sẵn, bảo quản trong môi trường thiếu khí, hút chân không để giảm thiểu nguy cơ vi khuẩn phân hủy, kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, với môi trường yếm khí, nguy cơ thực phẩm xuất hiện một số loại vi khuẩn nguy hiểm như botulinum – thường xuất hiện ở thực phẩm chay đóng hộp.

Loại vi khuẩn botulinum với thành phần gây độc thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh của con người, có thể gây chết người hoặc tê liệt toàn bộ cơ thể. Người dùng sử dụng đồ hộp cần lưu ý:

  • Với thực phẩm chay đóng hộp, cần nấu chín ở nhiệt độ 100 độ C để tiêu diệt nha bào, vi khuẩn gây độc, hạn chế nguy cơ ngộ độc nguy hiểm không thuốc giải.
  • Thực phẩm đóng hộp cần đạt các tiêu chuẩn kiểm định của bộ y tế về an toàn thực phẩm. Không dùng thực phẩm chế biến thủ công, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lựa chọn thực phẩm an toàn trong mùa dịch

Nguy cơ thực phẩm đóng hộp với nhiều loại vi khuẩn độc mạnh, việc lựa chọn nguồn cung an toàn là điều cần thiết. Ngoài ra, người dùng cần cẩn trọng để chọn thực phẩm online phù hợp cho mùa dịch:

  • Chọn thực phẩm tươi sống thay vì đồ hộp với chất bảo quản và nguy cơ độc mạnh. Mua thực phẩm tươi theo ngày, date mới, hàng về liên tục. 
  • Chọn đồ khô, các loại rau củ quả cần được chứng nhận đầy đủ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thực phẩm có đầy đủ chứng nhận chất lượng, ATTP do bộ y tế cấp.
  • Chọn đồ đông lạnh, được bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C, cấp đông ức chế vi khuẩn phát triển. Người dùng cần cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm đông lạnh còn nguyên bao bì, hút chân không, không có các dấu hiệu biến dạng về màu sắc.
  • Kiểm tra date hàng, thông tin sản phẩm kỹ lưỡng để giảm thiểu sản phẩm quá hạn, ngắn hạn hay hư hỏng khi nhận hàng. Trả hàng khi có các dấu hiệu thực phẩm hư hỏng. Do vậy, chính sách mua hàng ở các đơn vị phân phối là tiêu chí quan trọng mà người dùng cần xem xét khi chọn mua.

Thực phẩm đóng hộp có những nguy cơ tiềm ẩn, người dùng cẩn trọng lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Sản phẩm cần đảm bảo hạn sử dụng còn mới, không mua những sản phẩm cận date. Thay thế đồ đóng hộp bằng nguồn thực phẩm tươi hoặc đông lạnh thay thế. Chọn nguồn cung thực phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng, tính an toàn trong quá trình chăm sóc sức khỏe cả gia đình. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp người dùng lựa chọn giải pháp giao thực phẩm tại nhà an toàn, hiệu quả.