Ngai thờ là một đồ thờ bằng đồng đóng vai trò quan trọng trong mỗi bàn thờ của gia đình Việt. Vậy, ngai thờ là gì và nó có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa thờ cúng của nước ta? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Đôi nét về ngai thờ 

Ngai thờ (ỷ thờ) là vật có hình dáng như một chiếc ghế, nó tượng trưng cho chỗ ngồi cao nhất để ông bà tổ tiên có thể chứng giám và phù hộ độ trì cho con cháu trong dòng tộc.

Theo quan niệm của dân gian, người đã mất cũng cần một nơi để ngự và dõi theo phù hộ cho con cháu dù đang ở thế giới bên kia. Vì thế, mỗi gia đình đều sẽ lập một bàn thờ gia tiên để bày tỏ lòng thành kính, sự tôn trọng và tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Trong đó, người ta xem ngai thờ như một vật chứng giám cho tấm lòng đó, để rồi tổ tiên có thể phù hộ cho vạn điều may mắn trong cuộc sống.

Ở các đền, miếu, ngai thờ là nơi an vị của các vị thần. Trong các dòng họ thì nó chính là nơi để các Thùy tổ đại tôn, còn những nhà thờ chi, phái, nhánh thì dùng để thờ tổ tiên xa cội nguồn. Đồng thời, bên trong ngai thờ cũng có thể đặt bài vị của người đã khuất để lưu giữ sự hiện diện của họ. 

Ngai thờ có ý nghĩa như thế nào đối với việc thờ cúng

Văn hóa thờ cúng cũng như việc sử dụng ngai thờ là một trong những phong tục lâu đời của dân tộc ta. Nó được xem là một nét đẹp văn hóa tâm linh đáng trân trọng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn – một đạo lý được người Việt lưu giữ bao đời nay. 

Chính vì thế, bất kỳ gia đình nào cũng có một không gian thờ cúng riêng biệt. Và ngai thờ chính là vật dùng để chứng giám lòng thành, sự tôn trọng và tưởng nhớ của con cháu đối với tổ tiên, dòng tộc.

Tiêu chí chọn mua ngai thờ

Bên cạnh lòng thành, gia chủ cũng nên tham khảo cách mua ngai thờ sao cho phù hợp với phong thủy để đạt được nhiều bình an, may mắn trong cuộc sống. Dưới đây là 3 tiêu chí bạn cần quan tâm khi chọn mua ngai thờ

Chất liệu của ngai thờ

Hiện nay, ngai thờ chủ yếu được bày bán với hai chất liệu chính là gỗ và đồng. Mỗi chất liệu sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Tuy nhiên, vì đây là vật thờ có tính truyền đời và lưu giữ qua nhiều thế hệ con cháu, nên ngai thờ đúc đồng vẫn luôn được mọi người ưa chuộng hơn cả.

Không chỉ thế, đồng còn là một chất liệu có yếu tố phong thủy. Nên bạn biết cách chọn màu hợp tuổi, hợp mệnh sẽ mang liệu nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Mẫu mã của ngai thờ

Hiện nay, ngai thờ thường được chế tác với mẫu mã chính là hình ảnh hai tay ngai với đôi rồng ngậm ngọc minh châu. Đây là biểu tượng của sự tôn nghiêm và trang trọng. Cùng với đó là những chi tiết khác biệt mà bạn có thể xem xét và lựa chọn tùy theo sở thích của mình. Đặc biệt, nên chú ý kích thước của ngai thờ sao cho phù hợp với bàn thờ để tạo nên sự cân đối, hài hòa cho tổng thể.

Địa chỉ cung cấp ngai thờ

Để mua được một sản phẩm ngai thờ đúc đồng chất lượng, đẹp mắt, bạn nên tìm đến những đơn vị uy tín. Lời khuyên dành cho bạn là nên chọn những nơi sản xuất thủ công và phân phối trực tiếp để mua được giá tốt, tránh trường hợp hàng giả, hàng kém chất lượng. 

Đó là ý nghĩa của ngai thờ đối với văn hóa thờ cúng mà bạn có thể tham khảo khi có nhu cầu. Cùng với đó, hãy cân nhắc kỹ trước khi mua để chọn được sản phẩm phù hợp nhất nhé!