Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha nhằm khắc phục những khiếm khuyết về răng và có một hàm răng đều đẹp với nụ cười rạng rỡ, tự tin. Và muốn đạt được hiệu quả niềng răng tối đa, các bạn hãy nhớ kiêng ăn các loại thực phẩm sau đây.

1, Thực phẩm quá cứng

Nếu trước đây bạn rất yêu thích các loại thực phẩm cứng như: hạt điều, hạt dẻ, óc chó, kẹo cứng cho đến các loại quả như: táo, lê…thì khi đeo niềng răng, hãy tập từ bỏ sở thích đó. Vì những loại thực phẩm cứng có thể ảnh hưởng đến răng đang được niềng của bạn, thậm chí chúng có thể làm hỏng bộ niềng răng.

niềng răng nên ăn gì
Niềng răng nên ăn gì?

Ngoài ra, những loại thức ăn dai như: thịt trâu, thịt bò cũng không tốt cho hàm răng của bạn nên hãy nghĩ tới một tương lại có hàm răng đều đẹp và ăn những loại thực phẩm mềm bạn nhé.

2, Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh

Bạn không cần tuyệt đối tránh xa những đồ ăn nóng sốt hoặc mát lạnh nhưng bạn cần biết ăn đúng cách để bảo vệ hàm răng đang đeo niềng. Bạn có thể ăn mì nóng nhưng đừng nóng bỏng cả lưỡi, bạn có thể uống nước mát nhưng đừng nhai hoặc cắn đá…

Việc thường xuyên ăn những thực phẩm quá nóng hoặc cắn những viên đá mát lạnh có thể khiến khung niềng răng của bạn bị hỏng. Và khi đó, bạn vừa mất thêm tiền lại vừa phải chịu sự đau đớn khi đi chỉnh hình lại khung niềng răng của mình. Bởi vậy, hãy ghi nhớ và tránh xa các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh này.

3, Thực phẩm dẻo, gây dính răng

Việc ăn một chiếc kẹo dẻo, bơ, xirô, lạc hoặc caramen…có thể khiến bạn gặp rắc rối. Chúng có thể dính vào những chiếc niềng răng, dính lại những kẽ răng khiến bạn khó mà làm sạch và “lôi” chúng ra được. Lúc này, bạn sẽ phải tìm đến các bác sĩ nha khoa để họ hỗ trợ và gỡ rối giúp bạn. Vì thế, đừng vì sở thích nhất thời, đừng nuông chiều bản thẩn với những loại thực phẩm dẻo và có thể gây dính răng này bạn nhé.

4, Thực phẩm nhiều đường, axit

Những món ăn có nhiều đường, nhiều axit có thể khiến bộ niềng răng của bạn bị tác động và khiến những chiếc răng thật bị ăn mòn, bị vi khuẩn tấn công nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ sau khi ăn. Vì thế, cách tốt nhất để bảo vệ răng và bộ niềng răng của mình, hãy tránh xa những món ăn hấp dẫn này bạn nhé.

Trên đây là các loại thực phẩm cần kiêng trong thời gian niềng răng để có thể đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất. Ngoài ra, các bạn cũng an tâm hơn khi cần biết niềng răng nên ăn gì và cũng nên chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được một hàm răng đều đẹp, trắng sáng.