Nhổ răng kiêng gì ? nên ăn gì để tăng cường sức đề kháng, giảm đau nhanh, an toàn, không sưng tấy là băn khoăn của nhiều đối tượng khách hàng. Hãy cùng tham khảo những lưu ý về chế độ ăn uống được chuyên gia trao đổi trong bài viết dưới đây.

Nhổ răng kiêng ăn gì?

  • Sau nhổ răng, vùng lợi rất dễ bị tổn thương và chảy máu trở lại nếu có tác động lực ma sát mạnh. Do đó, ăn gì để tránh điều này cần được người bệnh đặc biệt quan tâm. Cục máu đông hình thành trên vùng nướu, ở vị trí vừa nhổ bỏ răng khôn, qua thời gian cùng với cơ chế tự làm lành của cơ thể sẽ giúp vết thương se lại. Trong quãng thời gian 1-2 tuần sau nhổ (tùy thể trạng mà quãng thời gian phục hồi này nhanh hoặc chậm hơn), bạn nên chú ý đến chế độ ăn để giúp vết thương mau liền.
  • Không nên sử dụng các loại nước ngọt có ga, các đồ uống chứa chất kích thích như cafe, trà, bia, rượu, thuốc lá….vì chúng có thể làm giảm tác dụng của thuốc giảm đau.
  • Nhổ răng số 8 nên kiêng ăn những loại hoa quả chua, vì chứa nhiều axit sẽ khiến men răng bị ảnh hưởng, đồng thời làm đau, xót vết nhổ răng mới phẫu thuật.

 

  • Trong khi ăn bạn không nên nhai ở phía hàm có răng mới nhổ, bởi lúc này khoảng xương khá yếu, lại hơi sưng nên không thể thực hiện tốt chức năng ăn nhai.
<CENTER>Nhổ răng kiêng đồ uống như cà phê<CENTER>
Nhổ răng kiêng đồ uống như cà phê
  • Sau khi nhổ răng cần hạn chế tối đa các thực phẩm ngọt, ngay cả mật ong và các đồ chua. Đặc biệt không hút thuốc và uống các chất kích thích như rượu, bia…
  •  Sau 24 giờ đầu tiên bạn không nên ăn hoặc uống các thực phẩm lỏng quá nóng như: súp, trà, cà phê,… Vì nhiệt độ có thể khiến cục máu đông bị tan ra, làm cho xương tiếp xúc với thực phẩm gây đau nhức, chảy máu.
  • Duy trì chải răng 2 – 3 lần/ngày, nên sử dụng bàn chải lông mềm nhưng khi chải nên tránh phần răng đang bị tổn thương, đặt bàn chải nghiêng 45 độ là góc tốt nhất.
  • Bạn cũng nên tránh nhai thức ăn ở vùng nhổ răng vì tăng rủi ro làm tan cục máu đông cũng như tránh ăn cay. Không uống bằng ống hút và uống rượu ngày đầu tiên sau khi nhổ răng.

Kết luận: Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với những người mới nhổ răng xong . Vì không những phải ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể có sức đề kháng tốt mà ăn uống còn liên quan mật thiết đến vết thương.