Những điều bạn nên biết khi sử dụng máy bơm chìm.

Trong nội dung của Series bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những điều cơ bản nhưng lại rất hữu ích giống như một cẩm nang về máy bơm nước mà bạn có thể sử dụng để tìm hiểu khi mua máy bơm, khi sửa chữa các lỗi cơ bản hoặc cũng như biết cách ứng dụng máy bơm chìm trong cuộc sống.

  1. Máy bơm thực sự được thiết kế để hoạt động tại chỉ một điểm.

Khi chúng ta chọn bơm, điều đầu tiên mọi người để ý thường là Catalog máy bơm để biết được hiệu năng hoạt động của thiết bị. Trong catalog này ngoài những thông tin kỹ thuật như khối lượng, kích thước, bản vẽ mặt cắt… thì có một yếu tố quan trong nhất đó là biểu đồ lưu lượng và cột áp (thường là đường cong Parapol). Dựa vào đường cong này ta có thể chọn được sản phẩm phù hợp với yêu cầu của công việc. Trên đường cong đó, điều kiện thủy lực của một điểm cột áp và lưu lượng là điểm hiệu quả tốt nhất khi máy bơm hoạt động (BEP), trong điều kiện lý tưởng. Bất cứ nơi nào khác trên tập hợp các đường cong được công bố chỉ đơn giản là một thỏa hiệp thương mại. Nó sẽ là quá đắt đối với hầu hết người dùng cuối để có một máy bơm được thiết kế và chế tạo cho bộ điều kiện thủy lực duy nhất của họ.

  1. Chú ý đến bản chất của đường cong hiệu suất bơm được công bố.

Đường cong hiệu suất bơm của nhà sản xuất dựa trên nước sạch ở khoảng 65o F, trừ khi có quy định khác. Chúng sẽ không được hiệu chỉnh cho độ nhớt của chất lỏng. Công suất được tuyên bố có thể hoặc không được thay đổi đối với trọng lượng hoặc độ nhớt cụ thể.

  1. Khi đường cong bơm được công bố của nhà sản xuất dừng tại một số điểm của lưu lượng và cột áp, đó là điểm giới hạn.

Không vận hành máy bơm ở giá trị cuối đường cong; nếu có nhiều hiệu suất hơn được tạo ra từ đường cong ngoài điểm đó, nhà sản xuất sẽ mở rộng đường cong. Hoạt động tại hoặc gần cuối của đường cong sẽ gây ra những vấn đề về hiệu suất như tình trạng quá tải…

  1. Hiểu về đường cong hệ thống.

Đường cong hệ thống đại diện cho tất cả các ma sát, áp lực thủy tĩnh ở đầu hút vào hệ thống. Vận tốc ban đầu của động cơ cũng được thể hiện, nhưng thường quá nhỏ so với những thành phần cần quan tâm.

  1. Máy bơm không hút chất lỏng.

Đây là một sự hiểu lầm phổ biến, nhưng nhận ra rằng một số nguồn năng lượng khác hơn so với máy bơm phải cung cấp năng lượng cần thiết cho chất lỏng để có được máy bơm. Thông thường đây là lực hấp dẫn và / hoặc áp suất khí quyển. Cuối cùng, chất lỏng không có độ bền kéo. Do đó máy bơm không thể tiếp cận và hút chất lỏng vào ống hút.

  1. Mức nâng hút thực tế tối đa là khoảng 26 feet.

Xem phần trước, nơi máy bơm không hút. Nếu bạn ở mực nước biển, áp suất khí quyển sẽ là 14,7 pound / inch vuông tuyệt đối (psia), dịch (nhân với 2,31) vào khoảng 33,9 feet đầu tuyệt đối. Vì vậy, trong một thế giới hoàn hảo, nếu không có ma sát chất lỏng hoặc áp suất hơi làm việc chống lại hệ thống, bạn có thể bơm nước lạnh ở độ sâu 33 feet.

Trong thực tế, ma sát chất lỏng và hậu quả tiêu cực của áp suất hơi sẽ làm việc chống lại bạn và ngăn cản các thang máy chất lỏng nhiều hơn 26 feet. Luôn tính toán đầu hút ròng dương có sẵn ( NPSHa ) và so sánh với giá trị đầu hút ròng dương của máy bơm ( NPSHr ). Biên độ càng cao thì càng tốt.

  1. Một máy bơm chạy ngược không đảo ngược hướng dòng chảy.

Dòng chảy vẫn sẽ đi vào cửa hút và thoát ra từ cửa xả. Tùy thuộc vào tốc độ cụ thể (Ns) của máy bơm (tương tự hình dạng cánh quạt), lưu lượng và cột áp sẽ được giảm một số lượng đáng kể và máy bơm kém hiệu quả hơn nhiều. Đối với các máy bơm tốc độ thấp hơn, lưu lượng sẽ được đánh giá khoảng 50% và cột áp sẽ là 60%. Một máy bơm tiêu chuẩn quốc gia Mỹ (ANSI) chạy ngược trở lại sẽ khiến cánh quạt bung ra khỏi trục và mắc kẹt trong vỏ bọc.

  1. Bạn không thể hút không khí từ cánh quạt của một máy bơm vận hành.

Một máy bơm có nhiều cánh như máy ly tâm, và do đó nước nặng hơn bị trục xuất ra đường kính ngoài và không khí nhẹ hơn vẫn ở giữa . Các máy bơm nên được nghỉ ngơi để được thông hơi đúng cách. Máy bơm có đường xả trung tâm cơ bản là tự thông gió.

  1. Máy bơm công nghiệp không đến từ nhà máy đã sẵn sàng để “cắm và chạy”.

Có những ngoại lệ cho bình luận này, nhưng không bao giờ giả định. Máy bơm sẽ yêu cầu dầu được thêm vào vỏ ổ trục. Việc vệ sinh cánh quạt phải được xác định chắc chắn phù hợp với loại chất lỏng (hoặc nhiệt độ chất lỏng) được bơm. Bộ điều khiển sẽ cần phải được liên kết với máy bơm. Mọi công đoạn căn chỉnh có thể đã được thực hiện trong nhà máy một cách chính xác nhưng trong quá trình vận chuyển có thể làm sai lệch đi. Vì vậy trước khi sử dụng cần được xem xét lại

Bạn sẽ cần phải kiểm tra các mối nối một lần nữa sau khi đường ống được cài đặt. Hướng quay phải được xác định chắc chắn và phù hợp với vòng xoay pha trên trình điều khiển động cơ.

Matra Quốc Tế luôn hy vọng khách hàng lựa chọn uy tín về các sản phẩm máy bơm nước của chúng tôi, Hotline: 084 761 8888 hoặc tư vấn báo giá Mr Trường 0975 376 282