So sánh cáp quang Multi mode và cáp quang Single mode (2)

Cáp quang Multi mode và cáp quang Single mode ngày nay được thay thế cho hệ thống cáp đồng trong truyền thống với rất nhiều những ưu điểm vượt trội. Nhưng mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng, người dùng phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn. Và để dễ dàng hơn cho công việc lựa chọn của quý khách hàng, dưới đây là những so sánh cơ bản về cáp Multi mode và cáp Single mode.

So sánh về đặc điểm

Cáp quang Single mode: Là loại cáp đơn mốt, sợi cáp quang lõi nhỏ (8 micron hoặc nhỏ hơn), có đường kính lõi nhỏ. Hệ số thay đổi khúc xa thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn. Các tia truyền trong single mode chỉ có một mode sóng cơ bản, lan truyền xuyên suốt song song với trục. Sử dụng tín hiệu ánh sáng để truyền tải dữ liệu. Ánh sáng được phản xạ liên tục trong sợi cáp quang với bước sóng từ 1310 – 1550 nm. Xung nhận được hội tụ tốt, ít méo dạng, tín hiệu truyền ít bị suy hao và có thể truyền đi rất xa.

Cáp quang Multi mode: Là loại cáp có đường kính lõi lớn. Bao gồm 2 loại, một loại là 50/ 125 và một loại là 62.5/ 125 micromet. Có thể truyền đồng thời nhiều mode sóng, số mode sóng truyền được trong một sợi phụ thuộc vào các thông số của sợi cáp quang. Cáp quang multimode hiện nay thường được sử dụng phổ biến để truyền dữ liệu với khoảng cách gần ≤5km. Hay được sử dụng phổ biến là bước sóng 850 nm. Tốc độ truyền tải có thể lên đến hàng trăm gigabit/ giây.

So sánh về khả năng truyền ánh sáng

Single mode cáp quang: Loại cáp quang này chỉ có thể truyền một ánh sáng với một bước sóng nhất định. Trong sợi cáp quang đơn mốt, ánh sáng sẽ truyền đi theo đường thẳng, độ lệch pha của tín hiệu dường như không có.

Cáp quang Multi mode: Có thể truyền cùng lúc nhiều ánh sáng với các góc phản xạ khác nhau.

So sánh về khoảng cách truyền tín hiệu

Cáp quang Single mode: Cáp quang single mode có khả năng truyền xa tốt hơn lên đến 120km. Sử dụng rộng rãi trong các ngành viễn thông, truyền hình…

Cáp quang Multi mode: Chỉ có thể truyền gần ở khoảng cách dưới 5km. Loại này thường được sử dụng trong các mạng nội bộ ở các doanh nghiệp, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp…

So sánh về độ ổn định

Single mode cáp quang: Ánh sáng sẽ truyền đi theo đường thẳng, độ lệch pha của tín hiệu dường như không có nên độ ổn định rất cao, đường truyền tín hiệu ít bị nhiễu

Cáp quang Multi mode: Trong sợi đa mode, ánh sáng đi theo một chùm tia sáng có dạng đồ thị hình sin đồng trục. Sợi quang da mode sẽ gặp hiện tượng tán sắc ánh sáng truyền đi giữa các mode truyền dẫn. Vì thế mà tín hiệu trong sợi cáp quang multi mode dễ bị tán xạ hơn, nhiễu đường truyền hơn. Tốc độ truyền kém hơn và khoảng cách truyền tín hiệu gần hơn.

Khi nào nên lựa chọn cáp quang Multi mode và cáp quang Single mode?

Trên thực tế, loại Cáp quang Single mode được sử dụng phổ biến hơn vì độ ổn định hoàn hảo của nó. Nhưng không phải bất cứ nơi nào cũng lựa chọn loại cáp quang này. Mà căn cứ vào khoảng cách để bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp để tiết kiệm chi phí.

Nếu khoảng cách lớn hơn 2km thì bạn nên sử dụng loại cap quang Single mode để đảm bảo tốc độ truyền cũng như độ ổn định cao. Còn nếu khoảng cách nhỏ hơn 2km chúng ta nên dùng loại cáp quang Multi mode để tiết kiệm chi phí.

Trên đây là sự so sánh một cách tường tận nhất về cáp quang Multi mode và cáp quang Single mode. Chúc bạn có sự lựa chọn hoàn hảo nhất!