Van cánh bướm và Van bi là hai loại van đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống cấp thoát nước. Bởi cả hai loại van đều điều chỉnh lưu lượng chất lỏng ở phạm vi nhiệt độ rộng một cách hiệu quả. Tuy vậy, có nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn giữa Van bướm và van bi. Bài viết dưới đây sẽ so sánh sự khác biệt giữa 2 loại van này để bạn có thể tham khảo nhé!

Van cánh bướm và van bi có điểm gì giống và khác nhau?

Đôi nét về Van cánh bướm và van bi

 • Van cánh bướm: là loại van công nghiệp có hình dạng giống con bướm và được dùng để đóng mở, điều tiết lưu lượng của lưu chất trong đường ống. Van đóng mở bằng đa dạng phương thức điều khiển tay gạt, tay kẹp, bộ điện điều khiển… Và có kết cấu truyền động của van vận hành theo cơ chế xoay ngang góc 90 độ. 
 • Van bi: là loại van sử dụng bi van để đóng mở và điều tiết lưu lượng lưu chất chảy qua chúng. Nó được ứng dụng nhiều trong dân dụng, công nghiệp hay cho các môi trường xử lý nước thải. 

Điểm giống nhau giữa Van cánh bướm và van bi

Van cánh bướm và van bi có một số điểm chung sau:

 • Cả hai đều hoạt động theo cơ chế xoay ngang góc 90 độ để đóng/mở van. 
 • Cả hai đều làm từ chất liệu gang, thép không gỉ hay đồng thau
 • Cả hai đều kiểm soát lưu lượng của chất lỏng và khí khi đi qua van
 • Cả hai đều có giá thành rẻ, bền.

Van bướm và Van bi đều hoạt động đóng mở theo cơ chế xoay ngang góc 90 độ

 • Cả hai đều là van công nghiệp thông dụng nên bạn có dễ dàng mua van tại những đơn vị cung cấp uy tín như Tuấn Hưng Phát. Đây là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp van công nghiệp. Do đó, chúng tôi cam kết bán van bướm, van bi chính hãng với giá tốt nhất trên thị trường. 

Điểm khác nhau giữa Van cánh bướm và Van bi 

Xét về thiết kế

 • Van cánh bướm có đĩa van là tấm kim loại có hình dạng tương tự như cánh bướm. Còn van bi có đĩa van là một khối cầu được đục lỗ xuyên tâm như viên bi. 
 • Van bướm không thiết kế có độ kín khít cao như van bi. Còn van bi được thiết kế có độ kín khít cao để dùng chủ yếu cho hệ thống đường ống khí nén. 
 • Van bướm kết nối với đường ống có kích thước lớn hơn so với van bi. Còn van bi thường dùng để lắp đặt để kiểm soát dòng chất lỏng có áp suất cao nên có đường kính từ 6 inch trở xuống. 

Xét về chức năng 

Van bướm sử dụng tốt nhất trong việc đóng mở van hoàn toàn. Còn van bi có thể điều tiết chính xác lưu lượng của chất lỏng ở trong đường ống. Bởi vì đĩa van bi có bề mặt tiếp xúc với gioăng làm kín nhiều hơn so với Van cánh bướm. Nên momen xoắn được truyền động từ thiết bị điều khiển của van bi lúc nào cũng lớn hơn so với van bướm. 

Van cánh bướm có chức năng đóng mở van hoàn toàn rất tốt

Xét về tính chất dòng chảy qua van 

 • Van bướm: Khi van mở hoàn toàn thì đĩa van sẽ nằm trong dòng chảy nên có sự giảm lưu lượng nhẹ. 
 • Còn van bi thì bi van có đường kính bằng đường kính trong của ống nên dòng chảy của lưu chất không bị thay đổi về lưu lượng. 

Trên đây đã so sánh Van cánh bướm và van bi. Qua đó, tuỳ vào môi trường chất và nhu cầu mà bạn sẽ lựa chọn loại van công nghiệp thích hợp nhất.

 Trường hợp bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn Van bướm hay Van bi cho hệ thống cấp thoát nước của doanh nghiệp mình. Thì hãy liên hệ với chúng tôi theo https://tuanhungphat.vn/ để được nhân viên tại đơn vị Tuấn Hưng Phát tư vấn chi tiết nhé!