Sử dụng và bảo quản màn hình tivi LCD đúng cách

Với thiết bị điện tử sử dụng màn hình LCD như tivi, giá trị của màn LCD thường chiếm đến 1/3 giá trị của sản phẩm. Vậy nên, việc sử dụng cũng như bảo quản màn hình tivi LCD đúng cách cũng cực kỳ quan trọng. Khi tivi màn LCD bị hỏng, việc liên hệ với trung tâm sửa chữa tivi là điều nên làm nếu bạn không muốn tình trạng của chiếc tivi tồi tệ hơn.

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD hay màn hình tinh thể lỏng sử dụng hàng triệu tinh thể (crystals) ở dạng lỏng và được kẹp giữa hai tấm làm bằng hợp chất phi kim loại trong suốt. Bên cạnh tấm tinh thể lỏng này là một đèn chiếu sáng cùng với một bộ lọc màu được sử dụng để xác định màu sắc thể hiện. Ưu điểm của màn LCD là phẳng, cho hình ảnh sáng, chân thật, tiết kiệm năng lượng, hạn chế tối đa  các tác động của ánh sáng màn hình đến mắt của người sử dụng, bảo vệ mắt tốt hơn.

Sử dụng màn LCD đúng cách

Khi sử dụng màn hình LCD, bạn phải thật cẩn thận, do cấu tạo của LCD là một lớp tinh thể lỏng. Ngoại trừ những màn hình cảm ứng có thể viết hay chạm trực tiếp, đa số màn hình LCD khá mềm và dễ hỏng, dù có lớp gương hay hay không. Do đó bạn không được dùng vật cứng chạm trực tiếp lên màn hình sẽ khiến việc sửa chữa tivi của bạn gặp nhiều khó khăn hơn.

Cần lưu ý vị trí đặt LCD, nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, nơi ẩm ướt, nơi có quá nhiều bụi: những yếu tố làm giảm tuổi thọ của LCD. Tránh làm văng chất lỏng vào LCD. Khi không sử dụng, bạn hãy tắt LCD và đừng để LCD hiển thị quá lâu một hình ảnh. Nếu không có kiến thức về màn hình LCD, hay điện tử thì bạn đừng bao giờ mở màn hình ra để tự sửa, vì có thể làm mất chế độ bảo hành và khi lắp lại màn hình dễ dẫn đến việc “lợn lành thành lợn què”. Điều chỉnh LCD hiển thị đúng độ phân giải mặc định để hình ảnh sắc nét hơn.

Bảo quản tivi LCD đúng cách

  • Màn hình tinh thể lỏng khá nhạy cảm ánh sáng và độ nóng. Do vậy, sức nóng từ ánh sáng mặt trời, đèn cao áp, cũng như không khí ẩm ướt là những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ màn hình một cách nhanh chóng, làm cho đèn chiếu bị lão hóa, màn hình dễ bị tối ở 4 góc và bị ngả màu.
  • Để tránh tình trạng này, người tiêu dùng nên bảo quản máy trong điều kiện mát mẻ, sạch sẽ, và tốt nhất là tạo điều kiện cho máy tỏa nhiệt. Khi màn hình bị bụi bẩn bám, người tiêu dùng nên dùng bông gòn thấm nước tinh khiết hoặc cọ lông mịn để lau chùi một cách nhẹ nhàng. Tuyệt đối không được dùng bất cứ một loại hóa chất nào (như nước rửa kính, cồn, sumo) để chùi rửa màn hình.
  • Tránh không làm đổ nước vào màn hình, nếu chẳng may màn hình bị ướt thì tốt nhất nên đem sản phẩm đến trạm bảo hành gần nhất. Không nên dùng tay hoặc bất cứ vật cứng nào chạm vào màn hình. Không để màn hình trong trạng thái tĩnh quá lâu (nhất là đối với màn hình laptop), vì rất dễ dẫn đến hiện tượng “ăn màu”, vì vị trí nào trên màn hình được hiển thị lâu nhất thì màu đó có khả năng làm chết màu khác.
  • Một số gia đình không sử dụng dịch vụ cáp mà thay vào đó là dùng ăng ten, lúc này nên trang bị thiết bị tránh sét hoặc rút dây ăng ten ra khỏi tivi mỗi khi xem xong.
  • Không để gần tivi những vật dụng từ tính vì có thể gây ra những vệt màu trên màn hình tivi. Ngoài ra, một số gia đình có thói quen nhét tivi vào một khung tủ cho tiết kiệm diện tích nhưng đó là việc làm sai lầm vì sẽ ngăn cho tivi không thể thoát nhiệt, ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của máy.
  • Ngoài ra, khi chọn mua tivi LCD hay laptop, người tiêu dùng cần chú ý đến số “điểm chết”, hoặc là màu đen hoặc là màu trắng, trên màn hình LCD. Nếu bất kỳ màn hình nào có số điểm chết trên 4 điểm thì chúng ta nên chọn màn hình khác. Riêng đối với màn hình laptop thì tiến hành kiểm tra như sau: cho máy khởi động, vào desktop chọn hình nền màu đen để xem điểm chết trắng và chọn hình nền trắng để xem điểm chết đen.
  • Khi màn hình gặp các sự cố như không phát sáng, màu không đều, có bóng ma (màu cũ đè lên màu mới) thì tốt nhất nên đem sản phẩm đến trạm bảo hành gần nhất để các chuyên viên kỹ thuật khắc phục.

Một số lỗi hay gặp ở màn LCD

Lỗi

Nguyên nhân

Khắc phục

LCD bị sọc (đứng hay ngang) Lỗi panel của LCD, hay cáp bị gãy Thay cáp
LCD bị ố Tấm chắn kém chất lượng nên đã bị chuyển màu, màn hình không hiển thị đúng màu sắc Thay tấm chắn khác
LCD bị mất màu và chỉ hiển thị một màu duy nhất Có thể cáp nối bị lỏng hay bị gãy, hoặc bụi bám làm cáp tiếp xúc không tốt Kiểm tra, hay thay cáp màn hình, vệ sinh lại màn hình
LCD bị mờ Có thể do hư bo cao áp, đèn cao áp, hay chip ma trận bị lỗi Thay thế linh kiện hư