7. Trẻ bị mất tập trung khi học vẽ tranh, phải làm sao. Ảnh 1

Tạo điều kiện để bé học vẽ tranh từ nhỏ là cách làm được nhiều gia đình áp dụng hiện nay. Đây là cách làm rất hay, giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất và tư duy. Tuy nhiên nhiều trẻ bị mất tập trung khi học vẽ tranh. Vậy những lúc như thế này phải làm sao?

Chú ý đến môi trường học của trẻ

Trẻ em thường hay để ý đến môi trường xung quanh. Bất cứ âm thanh, tiếng động nào dù nhỏ nhất hoặc hoạt động của mọi người xung quanh cũng khiến trẻ chú ý.

Vì vậy muốn trẻ tập trung cao độ để học vẽ tranh thì cha mẹ phải chú ý đến môi trường học tập xung quanh trẻ. Cố gắng tạo cho trẻ môi trường học tập thật yên tĩnh để trẻ tập trung. Không gian học vẽ tranh của trẻ nên biệt lập với không gian sinh hoạt gia đình.

Trong phòng học vẽ tranh của trẻ không nên  để Tivi hoặc những đồ chơi khác. Trẻ em rất dễ hấp dẫn bởi đồ chơi, Tivi. Nếu trong quá trình học vẽ tranh trẻ nhìn thấy những vật dụng này sẽ khiến việc học không thể tập trung được. Tốt nhất hãy tạo cho trẻ không gian học vẽ tranh yên tĩnh gọn gàng, sạch sẽ để trẻ có thể tập trung học vẽ tranh.

Cho trẻ ăn ngủ đầy đủ, hạn chế sử dụng thiết bị công nghệ

Chế độ dinh dưỡng cũng góp phần không hề nhỏ vào việc tập trung học vẽ tranh của trẻ. Nếu trẻ ăn uống thiếu chất đặc biệt là chất sắt sẽ khiến trẻ mệt mỏi, uể oải, thiếu tập trung. Còn nếu trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo, đồ ăn nhanh thì lượng đường vào máu nhiều khiến trẻ hiếu động, không ngồi yên một chỗ.

Cha mẹ nên cho trẻ ăn đầy đủ và cân bằng các chất. Có như vậy trẻ mới đủ sức khỏe để học vẽ tranh mà cơ thể không bị mệt mỏi hay tăng động. Đặc biệt nên cho trẻ ăn nhiều thịt để cung cấp đủ sắt, tránh bị thiếu máu.

Trẻ thiếu ngủ cũng là nguyên nhân dẫn đến mất tập trung khi học vẽ tranh. Với trẻ em thời gian ngủ mỗi ngày từ 10 tiếng trở lên. Nếu không đủ thời gian đó thì ban ngày trẻ hay ngáp vặt, buồn ngủ, uể oải. Cha mẹ nên cho trẻ ngủ đủ giấc để đảm bảo cho trẻ tỉnh táo và tập trung vào việc học.

Để trẻ tập trung vào việc học vẽ tranh cha mẹ cũng nên chú ý hạn chế cho trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ. Tivi, máy tính bảng, điện thoại thông minh,… ngày nay trở nên phổ biến. Nhiều trẻ được sử dụng từ sớm và nhiều thời gian trong ngày.

Tuy nhiên những ánh sáng phát ra từ những thiết bị này không tốt cho thị giác và thần kinh của trẻ. Nếu sử dụng nhiều trẻ sẽ bị căng thẳng thần kinh, khó ngủ và mất tập trung khi học vẽ tranh hay làm bất cứ việc gì khác.

Ngồi học cùng trẻ

Ngày nay nhiều cha mẹ vì bận rộn công việc nên không có thời gian dành cho con. Thường cha mẹ sẽ để con tự học hoặc thuê người dạy con. Nhưng cha mẹ không hề biết rằng nếu được cha mẹ ngồi gần trong lúc học trẻ sẽ rất thích thú.

Với những trẻ dạy vẽ cho bé cũng vậy. Khi được cha mẹ ngồi gần xe con học vẽ tranh thì trẻ sẽ thích thú và tập trung vào việc học vẽ. Khi có cha mẹ ngồi cùng trẻ thấy yên tâm và thoải mái. Hơn nữa nếu có bất cứ vấn đề gì cần hỏi hoặc tham khảo ý kiến trẻ có thể quay ra hỏi cha mẹ luôn.

Rèn cho trẻ thói quen tập trung khi học vẽ tranh không phải là quá khó. Tuy nhiên cha mẹ cần phải hiểu thực chất nguyên nhân khiến trẻ mất tập trung. Từ đó mới có thể khắc phục được tình trạng mất tập trung này. Không nên quá vội vàng và áp đặt với trẻ sẽ khiến trẻ sợ hãi không còn hứng thú với hoạt động học vẽ tranh nữa.