Tư vấn lắp đặt hệ thộng mạng LAN cáp quang.

Cáp quang là đường truyền mạng ứng dụng công nghệ đường truyền ánh sáng, tốc độ cao với nhiều lợi thế về đường truyền cho mạch mạng. Lắp đặt mạng LAN cáp quang được nhiều người lựa chọn là giải pháp tiện lợi, tối ưu cho doanh nghiệp. Mạng LAN nội bộ khá đơn giản tuy nhiên sẽ khó khăn để tối ưu hệ thống khi quản trị viên không chọn mô hình, hay thiết bị mạng phù hợp, tương đồng cho hệ thống mạch. Dưới đây là những tư vấn cần thiết giúp người dùng lắp đặt mạng LAN cáp quang hiệu quả.

Lựa chọn mô hình mạng LAN cáp quang phù hợp

Mạng  LAN là mô hình lớp truy cập, sự kết nối của các thiết bị máy tính với máy chủ quản lý, đường truyền kết nối. Với sự phát triển của công nghệ, mô hình cáp quang được phát triển đa dạng. Với 3 mô hình chính:

  • Mô hình mạng LAN bus – mô hình đường thẳng đơn giản nhất, tiết kiệm đường truyền. Tuy nhiên sẽ khó khăn trong việc quản lý, xác định vấn đề lỗi khi sự cố đường truyền sảy ra.
  • Mô hình mạng LAN ring – mô hình đường tròn với các thiết bị máy tính liên kết theo đường tròn, khó khăn trong việc xác định và khắc phục sự cố.
  • Mô hình mạng LAN star – mô hình với thiết bị chuyển mạch trung tâm thường là các dòng switch layer 2 đảm nhiệm vai trò tiếp nhận thông tin, chuyển mạch, xác định địa chỉ đích để chuyển dữ liệu chính xác. Hiệu suất đường truyền cao, quản lý dễ dàng, khắc phục và tìm lỗi nhanh chóng. Tuy nhiên chi phí đường truyền khá cao.

Thiết kế mạng LAN còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường làm việc phù hợp, vị trí địa lý, địa hình khu vực lắp đặt để thiết kế mô hình phù hợp. Các yêu cầu cần quan tâm về: tốc độ đường truyền, khoảng cách, số lượng thiết bị máy tính cần quản lý, nhu cầu mở rộng…

Thiết bị và phụ kiện cáp quang phù hợp cho mạch mạng

Thiết kế mạng LAN nội bộ với đường truyền cáp quang được ứng dụng cho nhiều văn phòng, doanh nghiệp, khu nhà xưởng hay ngoài trời. Đường truyền cáp quang tốc độ cao, ổn định, tiêu hao gần như bằng không. Cisco cung cấp các giải pháp kết nối và quản lý mạng LAN cáp quang toàn diện về tốc độ, hiệu suất đường truyền, quản lý chuyển mạch cho doanh nghiệp lựa chọn. Tính đồng bộ và ổn định của các thiết bị switch cisco cao, cho quản lý mạng LAN hiệu quả.

Dưới đây là những phụ kiện cần chuẩn bị cho thiết lập mạng LAN cáp quang:

  • Thiết bị chuyển mạch switch cisco layer 2 – các dòng catalyst 2960 chính hãng cung cấp cấu hình phù hợp cho phạm vi nhỏ hẹp.
  • Module cisco SFP – kết nối thiết bị chuyển mạch, máy tính chủ, cáp quang cho đường truyền tốc độ cao.
  • Cáp quang singlemode hoặc multimode phù hợp với mô hình mạch mạng, khoảng cách địa lý, thiết bị chuyển mạch và module.
  • Bộ chuyển đổi quang điện – lựa chọn dựa trên tốc độ đường truyền fast Ethernet hoặc gigabite Ethernet.

Mạng LAN nội bộ là sự kết hợp của các thiết bị máy tính, máy chủ, đường truyền cáp quang, module quang phù hợp, tương thích tạo nên tính thống nhất cho toàn bộ hệ thống. Cisco cung cấp thiết bị chuyển mạch, module quang, phụ kiện quang tốc độ cao, ổn định cho quy mô quản lý khác nhau của doanh nghiệp. Người dùng quan tâm có thể để lại phản hồi tại sieuthimang để được tư vấn về thiết kế mô hình mạng, chọn mua thiết bị và phụ kiện chuyển mạch cisco chính hãng, phù hợp.